Đó là đánh giá của Thanh tra Sở Y tế TP.HCM trong Hội nghị Phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TP.HCM diễn ra vào hôm nay (19.8).
|
Trong 6 tháng đầu năm 2011, trong 530 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP.HCM được thanh tra thì có đến 47,2% số lượng cơ sở bị phát hiện vi phạm VSATTP. Số lượng vi phạm của nửa đầu năm 2011 đã tăng gần gấp đôi so với cả năm 2010.
Hầu như, các lỗi vi phạm tập trung vào: sử dụng nguyên liệu chế biến không an toàn; vệ sinh cơ sở, dụng cụ chế biến, nhân viên không đảm bảo đúng quy định; vận chuyển thức ăn đã chế biến đến nơi phục vụ bằng xe chở nguyên liệu không đảm bảo VSATTP.
Mặt khác, ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.HCM, đánh giá: Trong hai năm gần đây các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra bất thường, không có dự báo về yếu tố dịch tễ, không liên quan đến yếu tố mùa, thời tiết. Đáng chú ý là các vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt xảy ra liên tục trong khoảng thời gian rất ngắn.
Bên cạnh đó các vụ ngộ độc chủ yếu rơi vào suất ăn từ nơi khác đem đến. Có tới 4/5 vụ ngộ độc của năm 2011 là do thức ăn nấu từ ngoài đem vào. Nguyên nhân gây ngộ độc chính là do yếu tố thời gian từ lúc nấu đến lúc ăn, phương tiện vận chuyển, thức ăn không được giữ nóng…
Theo thống kê của Chi cục VSATTP TP.HCM, vào năm 2010 một loạt ba vụ ngộ độc thực phẩm tập thể lớn đã xảy ra chỉ trong vòng một tuần tại TP.HCM. Gần đây nhất, trong vài ngày cuối tháng 6 đến giữa tháng 7, đã có năm vụ ngộ độc tập thể xảy trên địa bàn TP.
Cả năm 2010, toàn TP.HCM có 734 người bị ngộ độc thực phẩm thì chỉ tính riêng 7 tháng đầu năm 2011, số người bị ngộ độc thực phẩm là 628 người.
Nguyên Mi
Bình luận (0)