Để có một nồi chè nhãn nhân thịt heo quay đủ dùng cho gia đình trong những ngày cuối tuần, chỉ cần 1 kg nhãn, 300 gam thịt heo quay, 300 gam đường cát trắng cùng một vài phụ liệu khác là đủ.
|
Nhãn dùng bọc thịt heo phải là loại nhãn ráo, cơm dày, nên chọn loại nhãn xuồng. Nhãn lột vỏ nhẹ tay, dùng mũi dao nhọn lách phía trên cuống để lấy hột nhãn ra sao cho cơm nhãn không bị dập hay rách.
Thịt đùi heo quay xắt hạt lựu, đổ vào ít nước, cho đường cát trắng (đường phổi hoặc đường phèn càng tốt) vào, bắc lên bếp rim nhỏ lửa cho thịt ngấm đường, vớt ra đem phơi nơi êm mát để miếng thịt heo trở nên trong. Lúc đó, cho vào một ít ngũ vị hương để tạo mùi thơm.
Công đoạn kế tiếp cần phải thao tác thật nhẹ tay là cho thịt heo vào trong lòng cơm nhãn, tránh để cơm nhãn bị bể ra. Nước và đường đun trên ngọn lửa riu riu, nếu lửa già nước sẽ ngả màu vàng, không đẹp mắt và mất ngon. Vừa sên vừa hớt bọt, khi nước thật trong là đạt yêu cầu.
Xếp nhãn có nhân thịt heo đều ra chén, mỗi chén từ 4 - 5 viên nhãn. Chan nước đường đã để nguội ngập trái nhãn. Chén chè nước trong vắt, nhân nhãn có nhụy thịt heo màu vàng sậm như nhụy hoa gọi mời thưởng thức.
Múc một muỗng cho vào miệng, cơm nhãn giòn trong răng, ứa chất ngọt của nhãn, của đường cùng vị béo ngọt của thịt heo quay, quyện lấy hương thơm của ngũ vị. Húp muỗng nước, chất ngọt chạy dài xuống thực quản, thấm vào lục phủ ngũ tạng mà không nghe cái mùi thịt heo quay “trần tục”.
Thanh Hương
Bình luận (0)