Cá bống kho tộ
Nguyên liệu:
- Cá bống dừa loại nhỏ: 300g
- Thịt ba rọi: 150g
- Dừa xiêm: 1 trái.
- Ớt xanh và đỏ, hành lá, gia vị.
Cách làm:
- Chọn cá bống có bụng trứng, rửa sạch.
- Ướp với nước mắm, tiêu, bột nêm, hành tỏi, ớt trong 30 phút.
- Tráng một lớp dầu mỏng trong lòng tộ, đun nóng rồi cho cá đã ướp vào.
- Đậy nắp cho cá sôi trở lại, trút nước dừa vào cho ngập cá.
- Để lửa sôi liu riu cho tới khi nước kho còn sền sệt. Cho tiếp ba rọi vào.
- Đợi sôi thêm vài phút thì tắt bếp, rắc hành lá lên trên.
Rau sống kèm tép rong
Nguyên liệu:
- Tép rong: 120g
- Rau sống các loại, bánh tráng
- Hành, tiêu, ớt, tỏi …
Cách làm:
- Lựa tép rong tươi, có màu nâu đỏ. Rửa sạch, để ráo.
- Phi sôi dầu cho tép vào xào nhanh với hành, tiêu, ớt tỏi. Tép vừa chín tới nhắc xuống để giữ nguyên vị ngọt.
- Ăn kèm rau sống bánh tráng. Chấm mắm tỏi ớt.
Rau củ chấm muối vừng
Nguyên liệu:
- Bông cải: 50g
- Cà rốt: 1 củ
- Su hào: 1 củ
- Su su: 1 củ
- Củ cải trắng: 2 củ
- Vừng, đậu phộng, gia vị.
Cách làm:
- Bông cải tách khúc và ngâm nước muối loãng
- Các loại củ còn lại gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc.
- Đun sôi nước cho cà rốt vào trước (vì cà rốt lâu chín), đợi sôi trở lại lần lượt cho các rau củ còn lại vào.
- Cách làm muối vừng: vừng và đậu phộng rang chín, giã nát. Cho muối, đường, bột ngọt sao cho không quá mặn.
Bài: Kiến Văn
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Bình luận (0)