- Có nhiều cách, nhiều món ăn cho người đau lưng. Ở đây, chúng tôi hướng dẫn bạn 2 món có thể tự làm: Dùng một ít lươn làm sạch, lạng lấy thịt của lươn, còn xương thì bằm nhỏ, rồi vò lại đem gói lá lốt cùng một ít đậu phộng, thịt ba rọi, đem nấu chín mềm, cho thêm ít riềng và nghệ, nêm nếm gia vị. Một tuần ăn một lần. Hoặc dùng món gồm: cật dê 50g, kỷ tử 20g, các vị thuốc: nhục thung dung 10g, đỗ trọng 20g, ba kích thiên 20g, gạo tẻ 50g, hành, gừng, gia vị vừa đủ. 4 vị thuốc trên đem nấu với 1 lít nước, nấu còn lại 1/4 lít. Cật dê cắt miếng nhỏ, ướp gia vị, nấu với gạo tẻ thành cháo vừa chín tới thì cho nước thuốc vào, nấu tiếp cho chín nhừ, nêm nếm gia vị vừa dùng. Ngày dùng một lượng như thế. Một đợt dùng liên tục 7-10 ngày, giúp bổ thận, sinh tinh, trừ đau lưng mỏi gối.
Lương y Phạm Như Tá
Bình luận (0)