Đó là kết quả từ 15 cuộc khảo sát liên quan tới 400.000 người từ 30-103 tuổi của các nhà khoa học tại Mỹ, châu u, Nhật Bản và Trung Quốc, theo Reuters. “Cá chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là a-xít béo omega-3, có thể giúp lý giải vì sao ăn cá giảm nguy cơ đột quỵ. Nhiều bằng chứng cho thấy, khoảng 2-3 khẩu phần (cá) mỗi tuần là đủ giúp giảm nguy cơ này”, tiến sĩ Dariush Mozaffarian thuộc trường Y Harvard (Mỹ) cho biết.
|
Còn theo tiến sĩ Susanna Larsson và tiến sĩ Nicola Orsini thuộc Viện Nghiên cứu Karolinska (Thụy Điển), sở dĩ a-xít béo omega-3 trong cá giúp giảm nguy cơ đột quỵ là do nó có tác động tích cực lên huyết áp và cholesterol. Chuyên gia Mozaffarian cho biết thêm, vitamin D, selen và một số loại protein ở cá cũng góp phần giảm đột quỵ.
Mai Duyên
Bình luận (0)