Sau khi Thanh Niên ngày 31.10 phản ảnh “công nghệ” chế biến vịt không đảm bảo vệ sinh qua bài Hãi hùng thịt vịt đông lạnh, cơ sở chế biến này đã bị tạm đình chỉ nhưng sau đó đã hoạt động trở lại.
Sáng 11.11, PV Thanh Niên quay trở lại cơ sở chế biến thịt vịt đông lạnh của Công ty công nghiệp nông thủy sản Phú Yên tại xã Hòa Thành, H.Đông Hòa (Phú Yên) và thấy quy trình chế biến vẫn mất vệ sinh như cũ. “Do UBND H.Đông Hòa đã có văn bản đồng ý cam kết bảo vệ môi trường nên cơ sở chế biến mới hoạt động trở lại, chứ Chi cục Thú y tỉnh chưa cho phép. Khi xảy ra việc phóng viên Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Phú Yên (VTV Phú Yên) bị đánh, Chi cục Thú y Phú Yên đã đến kiểm tra, yêu cầu công ty tạm ngưng hoạt động để sửa chữa, hoàn chỉnh các điều kiện hợp vệ sinh rồi mới được sản xuất. Chiều nay (11.11), công ty sẽ tạm ngưng chế biến vịt đông lạnh để thực hiện theo yêu cầu của Chi cục Thú y tỉnh”, ông Võ Tân, Giám đốc công ty giải thích.
|
Điều khá lạ là cơ sở chế biến này liên tục bị các cơ quan chức năng như: Chi cục Môi trường (thuộc Sở TN-MT), Phòng TN-MT H.Đông Hòa, Chi cục Thú y Phú Yên… kiểm tra, nhưng duy nhất chỉ xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng vì nước thải vượt quá quy định. Còn vấn đề vệ sinh thực phẩm, môi trường, ngành chức năng chỉ nhắc nhở (!?). Có lẽ vì vậy mà cơ sở này vẫn tiếp tục hoạt động trong điều kiện hết sức nhếch nhác, mất vệ sinh.
Mặt khác, dù cơ sở chế biến thịt vịt đông lạnh hoạt động từ đầu năm 2011 nhưng mãi đến tháng 10.2011 mới có báo cáo tác động môi trường. Rõ ràng, các cơ quan chức năng ở Phú Yên đã “làm ngơ”, tạo điều kiện cho cơ sở này hoạt động khi chưa đủ quy định, đặc biệt là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.
Liên quan đến việc hành hung phóng viên VTV Phú Yên, ông Phạm Bảy, Phó trưởng Công an H.Đông Hòa cho biết, vụ việc thuộc thẩm quyền của Công an xã Hòa Thành giải quyết. Công an xã Hòa Thành thì cho hay đang củng cố hồ sơ xử lý ông Đỗ Nhơn Hậu, người đánh anh Phạm Văn Việt - phóng viên VTV Phú Yên.
Đức Huy
Bình luận (0)