Tôi nghe nói có thể dùng vỏ dưa hấu trong việc chữa trị cho người bệnh huyết áp cao. Vậy xin hướng dẫn giúp cách làm cụ thể. Luôn tiện, nếu loại trái này dùng được cho người bệnh tiểu đường thì cũng nhờ hướng dẫn giúp, vì nhà tôi có người lớn tuổi mắc bệnh này. Xin chân thành cám ơn. (minhthanh@...)
Theo Đông y, quả dưa hấu có vị ngọt, tính mát, có tác dụng giải khát, giảm say nắng, lợi tiểu... Còn vỏ dưa hấu thì có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Loại quả này y học cổ truyền và dân gian áp dụng chữa một số bệnh. Theo yêu cầu của bạn, chúng tôi sẽ trình bày về cách dùng cho người cao huyết áp và người bệnh tiểu đường (đái tháo đường).
Với người cao huyết áp thì làm như sau: dùng 30 g vỏ dưa hấu kết hợp với 40 g vỏ của trái bí đao và 15 g vị thuốc ngưu tất đem sắc (nấu) uống trong ngày. Còn với người đái tháo đường, áp dụng như sau: lấy 60 g vỏ dưa hấu, 15 g vị thuốc câu kỷ tử, 12 g vị thuốc thiên hoa phấn và 10 g ô mai đem nấu lấy nước dùng trong ngày.
Lương y Phạm Như Tá
Bình luận (0)