(TNO) Một xét nghiệm mới tin cậy và nhanh chóng đang được phát triển, có thể giúp mọi người tránh ngộ độc do ăn cá nhiễm một độc tố khó phát hiện từ tảo biển phát triển trong vùng nước ấm, theo trang tin Top News.
Các nhà nghiên cứu cho biết phương pháp này tốt hơn nhiều so với những phương pháp phát hiện hiện tại. Ngoài việc giúp chẩn đoán bệnh nhân, nó còn giúp các nhà khoa học nghiên cứu cách thức chất độc di chuyển qua chuỗi thức ăn từ động vật này sang động vật khác.
|
Ông Takeshi Yasumoto, chuyên gia về độc tính sinh học biển thuộc Đại học Tohoku ở thành phố Sendai, cùng các đồng nghiệp cho biết có 20.000-60.000 người mỗi năm bị ngộ độc ciguatera do ăn phải cá nhiễm độc ciguatoxin - nguồn gây ngộ độc thực phẩm phổ biến từ một loại độc tố tự nhiên.
Một số loài cá, như cá hồng đỏ và cá chẽm, nhiễm độc tố này do ăn các con cá nhỏ hơn sống bằng tảo biển, mà tảo biển lại tạo ra độc tố này trong các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới, chẳng hạn như bờ biển vùng duyên hải của Mỹ.
Không có cảnh báo nào về một con cá có độc tố, do nó có bề ngoài bình thường và mùi vị rất ngon, theo chuyên san Analytical Chemistry.
Tuy nhiên, chỉ trong vòng vài giờ sau khi hấp thu chất độc này, những người nhiễm ciguatera sẽ có các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, tê hoặc ngứa ran ở tay, chân, đau nhức cơ và khớp. Theo Hội Hóa học Mỹ, các triệu chứng suy nhược có thể kéo dài trong nhiều tháng.
Nhóm của ông Yasumoto đã chứng minh được sự hiệu quả của xét nghiệm mới bằng cách xác định 16 dạng của độc tố nói trên trong cá từ biển Thái Bình Dương.
Quyên Quân
Bình luận (0)