Mùng 4 Tết, khi các chợ lớn tại Hà Nội còn đóng cửa thì những khu chợ cóc đã nhộn nhịp khách mua, trong khi các siêu thị ế khách.
Mới 8 giờ sáng, các hộ kinh doanh rau xanh, cá tươi, thịt bò… ngoài cổng chợ Cầu Giấy (P.Quan Hoa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội) đã tràn xuống lòng đường. Cải cúc, rau muống, rau cần, bắp cải, su hào, bí xanh, khoai môn, ngải cứu, các loại nấm… là những loại rau bán chạy hơn cả dù giá tăng cao so với những ngày trước tết. Tại khu chợ cóc trước cổng chợ Cầu Giấy: một mớ rau muống to cỡ một bàn tay người lớn được bán với giá 15.000 đồng, rau cần giá 10.000 đồng/mớ; su hào giá 15.000 đồng/2 củ; hoa chuối cũng có giá 35.000 đồng/cái; bắp cải 15.000 đồng/kg; dưa chuột 20.000 đồng/kg
Tại các chợ cóc gần khu vực Đồng Xa (P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy), tại thôn Đình Thôn (xã Mỹ Đình, H.Từ Liêm), gần chợ Nhà Xanh (P.Dịch Vọng Hậu, Q.Cầu Giấy), chợ Gia Lâm (P.Ngọc Lâm, Q.Long Biên), chợ Thái Hà (P.Trung Liệt, Q.Đống Đa)… cũng đông khách sớm mùng 4 tết. Mặt hàng tiêu thụ mạnh vẫn là rau xanh, rồi đến cá tươi, thịt bò... Nhưng do người bán không nhiều nên giá tăng cao, trong đó rau xanh tăng từ 3 – 5.000 đồng/mớ, thịt tăng 15.000 – 20.000 đồng/kg, cá quả và cá chép tăng khoảng 15.000 đồng/kg.
Cụ thể, thịt lợn mông giá từ 125.000 – 130.000 đồng/kg, thịt thăn 140.000 – 150.000 đồng/kg, sườn 135.000 – 145.000 đồng/kg. Giá thịt gà ta tăng từ 190.000 đồng lên 230.000 đồng/kg. Thịt bò thăn trước giá 210.000 đồng/kg thì sớm mùng 4 giá 250.000 đồng/kg.
Chị Nguyễn Thu Hiền, nhà ở phố Hoa Bằng (P.Yên Hòa, Q.Cầu Giấy), đi chợ sớm mùng 4 tết về cho hay: “Ai đời, tiền mua rau xanh gần ngang tiền mua thịt để làm một nồi lẩu”. Theo chị Hiền, một nồi lẩu gà ta chị mua hết 460.000 đồng tiền thịt, thì tiền rau, củ xanh gồm khoai môn, nấm, cải thảo, rau cần, ngải cứu… cũng mất tới hơn 300.000 đồng.
Chị Phùng Thị Hà, một người trồng rau sạch tại xã Song Phương (H.Hoài Đức) bán hàng tại chợ cóc Nghĩa Tân cho hay, do rét đậm, kèm mưa phùn nên ít người ra đồng thu hoạch rau, củ đem bán nên giá cao. Còn bà Trần Ngọc Thúy, một tiểu thương tại chợ cóc ở Sài Đồng (Q.Long Biên) lại cho biết: “Rét hại khiến rau xanh bị chết, phí vận chuyển ngày tết tăng cao, lượng rau xanh về các chợ đầu mối giảm nên giá tăng thì cũng là điều dễ hiểu”.
Còn chị Cấn Thị Hương, một tiểu thương kinh doanh các loại thực phẩm tại chợ Thành Công lại cho biết, giá các loại rau xanh cũng như thịt, cá sẽ còn đắt cho tới thứ hai đầu tuần. Bởi theo chị, trong mấy ngày tới, thời tiết còn rét đậm còn kéo dài và cũng ngày thứ hai đầu tuần, các công sở nhà nước, các công ty mới đi làm trở lại. Khi đó, một loạt những chợ lớn đầu mối mới họp đông, nguồn cung mới dồi dào, thì giá các loại thực phẩm sẽ hạ.
Trong khi đó, từ sáng mùng 3 tết, hệ thống siêu thị Big C ở Hà Nội mở cửa trở lại với 200 mặt hàng rau củ quả, thịt, thủy hải sản tươi sống, thực phẩm chế biến giảm giá từ 5 – 20% nhưng không thu hút khách hàng. Có mặt tại siêu thị Big C trên đường Trần Duy Hưng, anh Nguyễn Nam Anh cho biết: “Các mặt hàng tại đây không phong phú. Tôi hỏi mua xúc xích, xoài ngâm nhân viên thông báo đã hết từ trong tết. Các loại rau, củ thì chỉ còn lại mấy gian nhỏ bán”. Một nhân viên bán hàng tại đây cho biết, nhiều đầu mối nhập hàng cho siêu thị còn nghỉ tết, nên không thể đưa hàng. Do vậy nhiều khả năng siêu thị này còn khan hiếm rau xanh trong vài ngày tới.
Hà An
Bình luận (0)