Ăn uống quá độ, cụ thể nạp từ 2.100 đến 6.000 calo mỗi ngày, có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ mất trí nhớ hoặc suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) ở những người trên 70 tuổi.
Đây là kết luận của các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Mayo (Mỹ) sau khi khảo sát ở 1.233 người từ 70 đến 89 tuổi, theo hãng tin ANI. Các tình nguyện viên được chia làm 3 nhóm dựa trên lượng calo họ nạp vào cơ thể. Một nhóm nạp 600 đến 1.526 calo/ngày, một nhóm nạp 1.526 đến 2.143 calo/ngày và nhóm còn lại nạp từ 2.143 đến 6.000 calo/ngày.
Kết quả là nguy cơ bị suy giảm nhận thức tăng lên gấp đôi ở nhóm nạp calo nhiều nhất so với nhóm nạp calo ít nhất. Nguy cơ này tăng không đáng kể ở nhóm nạp từ 1.526 đến 2.143 calo/ngày. “Giảm bớt calo và ăn những thực phẩm lành mạnh có thể là cách giúp ngừa nguy cơ mất trí nhớ khi tuổi già gõ cửa”, trưởng nhóm nghiên cứu Yonas E.Geda đúc kết.
Mai Duyên
Bình luận (0)