Khoảng 9 trong 10 thai phụ chắc chắn sẽ trải qua cảm giác buồn nôn và có khi ói mửa, có khi không. Buồn nôn là một dấu hiệu tốt trong thai kỳ, vì nó cho biết cơ thể thai phụ được “báo cáo” rằng lượng hormone ở mức an toàn trong thời gian mang thai.
Tuy nhiên, buồn nôn rồi nôn mửa là một cảm giác mà không thai phụ nào muốn thử. Buồn nôn cũng có thể do nhiều yếu tố khác như stress, đói bụng, lo âu. Buồn nôn rồi ói mửa thường khiến cơ thể mất nước và chất điện giải. Hiện có nhiều dược phẩm chống buồn nôn được cho là an toàn với thai phụ nhưng nhiều bà mẹ tương lai vẫn cảm thấy không yên tâm vì không muốn phôi thai bị ảnh hưởng.
Việc sử dụng các liệu pháp tự nhiên để trị buồn nôn sẽ làm cho thai phụ cảm thấy yên tâm hơn, giảm stress (do nghi ngờ sự an toàn của thuốc). Chính sự giảm stress này giúp thai phụ hạn chế những cơn buồn nôn khác. Bạn thử làm theo một trong những hướng dẫn sau đây sẽ thấy hiệu quả rất tốt:
- Bào nhuyễn ít gừng vào tách, chế nước sôi, để vừa đủ nóng rồi uống. Tuy nhiên, gừng tác động vào cơ chế cho sự đông máu nên tốt nhất đừng dùng liên tiếp quá 3 tuần, chỉ khi nào buồn nôn mới uống. Mỗi ngày không nên dùng quá 3 g gừng bào. Gừng thuộc loại nhiệt nên cần dùng khi cơ thể cảm thấy lạnh.
- Khi cơ thể nóng bức, cần giải nhiệt thì húng bạc hà, húng dũi thích hợp hơn gừng. Cho vào tách nước nóng vài lá húng bạc hà hay húng lũi rồi uống hoặc có thể nhai kẹo cao su có chứa mùi bạc hà. Không nên dùng tinh dầu bạc hà nguyên chất, vì nếu không biết liều lượng pha chế sẽ dẫn đến dễ buồn nôn hơn.
- Dùng hương liệu pháp nhưng lưu ý là phải chọn đúng mùi hương vì nếu không sẽ càng buồn nôn hơn. Những mùi hương thích hợp là mùi của tinh dầu cam, quýt, chanh, bưởi…
Theo Người Lao Động
Bình luận (0)