(TNO) Ngày 16.8, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49), Công an tỉnh Đồng Nai đã đột nhập 2 lò chuyên ép, sơ chế mỡ động vật thành mỡ thương phẩm, đem đi tiêu thụ với số lượng cả ngàn lít/ngày.
Khoảng 9 giờ, PC49 cùng Chi cục thú y Đồng Nai ập vào 2 cơ sở kinh doanh mua bán thịt heo, mỡ heo tại KP 3, P.Trảng Dài (TP Biên Hoà), do ông Nguyễn Trọng Thành (48 tuổi, quê Đồng Nai) làm chủ, và cơ sở của ông Nguyễn Bá Dũng (46 tuổi, Dũng là em ông Thành, ở cạnh cơ sở ông Thành).
Tại cơ sở ông Thành, PC49 phát hiện nhiều công nhân đang lọc thịt gà lấy mỡ rồi nấu sôi cho tan thành nước, lọc cặn để ép thành bánh mỡ, đóng gói để cung cấp cho các bếp ăn tập thể, khu công nghiệp, các nhà hàng và chợ đầu mối.
|
Còn cơ sở ông Dũng, chuyên sơ chế, ép tóp mỡ heo, những tóp mỡ sau khi lọc nấu, sẽ đưa vào máy vắt để ép lấy dầu, xác khô còn lại đóng thành bánh. Theo đó, cứ 2,5 tạ mỡ tươi, sau khi nấu sơ chế sẽ cho ra 1 tạ mỡ đông cục.
Qua kiểm tra cho thấy, 2 cơ sở có 2 lò nấu ép, bình quân mỗi ngày cho ra lò 600-800 lít mỡ thành phẩm, cho các bếp ăn tập thể, khu công nghiệp, các nhà hàng, chợ đầu mối, nhưng việc chế biến trên nền, sàn nhà mất vệ sinh. Nhiều mỡ tươi sống để bừa bãi, bốc mùi hôi thối. Dụng cụ chế biến mỡ như chảo, nồi… rất mất vệ sinh.
Cơ quan chức năng đã lập biên bản tại chỗ: có 700 kg mỡ động vật tươi sống đựng trong 3 tủ đông lạnh, 4.000 lít mỡ thành phẩm đựng trong 6 phuy nhựa và 117 can nhựa cùng 28 bao đựng khoảng 1.100 kg tóp mỡ đã được ép thành bánh.
Bước đầu, 2 cơ sở chưa xuất trình được các loại giấy tờ thu mua mỡ động vật và giấy chứng nhận kinh doanh đủ điều kiện vệ sinh môi trường, chất lượng sản phẩm; ngoài ra còn có hành vi kinh doanh không đúng với nội dung đăng ký trong giấy phép nên đã bị PC49 và Chi cục thú y lập biên bản niêm phong, chờ xử lý.
Tin, ảnh: Kim Cương
>> Đóng cửa hai lò chế biến mỡ "bẩn
>> Vận chuyển thịt “bẩn” bằng taxi
>> Xe buýt chở thịt “bẩn” vào TP.HCM
>> Thịt bẩn tiếp tục hoành hành
>> Tiêu hủy hơn 1,4 tấn thịt “bẩn”
Bình luận (0)