Không kiểm soát được phụ gia thực phẩm lậu

25/08/2012 03:15 GMT+7

Thông tin trên được tiến sĩ Nguyễn Thanh Phong, Phó cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, trình bày trong hội thảo “Phụ nữ nói không với kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm (PGTP) không an toàn” do Bộ Y tế phối hợp với Hội LHPN Việt Nam tổ chức tại TP.HCM ngày 24.8.

Theo ông Phong, hiện nước ta cho phép sử dụng 23 nhóm phụ gia thực phẩm với 337 chất (bao gồm cả hương liệu). PGTP được sản xuất tại Việt Nam chỉ chiếm lượng nhỏ 5-10%, còn lại là nhập khẩu chính ngạch hoặc nhập lậu không rõ nguồn gốc (chủ yếu từ Trung Quốc). Đáng chú ý, số PGTP nhập lậu, được bán chủ yếu tại các cơ sở buôn bán nhỏ lẻ lại không thống kê, kiểm soát được. Ngoài ra, việc sử dụng PGTP còn nhiều sai phạm, đáng lưu ý là có đến 42% người kinh doanh, 68% người tiêu dùng chưa hiểu biết đúng về PGTP.

Hà Minh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.