Tìm ra nguyên nhân gây tiểu đường dạng 2

09/09/2012 03:10 GMT+7

Chất béo, chứ không phải đường, góp phần dẫn đến bệnh tiểu đường dạng 2. Các nhà khoa học thuộc Đại học Visva Bharati (Ấn Độ) rút ra kết luận này sau khi tiến hành cuộc nghiên cứu tập trung vào Fetuin-A, một loại protein do gan tiết ra.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy Fetuin-A được tiết ra nhiều khi có quá nhiều a xít béo tự do trong máu. Nó ngăn chặn các tế bào (tế bào tạo mỡ) - chịu trách nhiệm lưu trữ chất béo dư thừa - hấp thu chất béo. “Quá nhiều a xít béo tự do cản trở độ nhạy cảm insulin của các tế bào, do đó, cách tốt nhất là tránh chất béo bão hòa càng nhiều càng tốt”, trưởng nhóm nghiên cứu Bhattacharya Samir nói. Cũng theo nhà khoa học Bhattacharya, ở bệnh nhân tiểu đường dạng 2, insulin được sản xuất đủ nhưng nó không hoạt động.

Mai Duyên

>> Trái cây cải thiện bệnh tiểu đường
>> Thêm nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2
>> 5 cách ngăn ngừa bệnh tiểu đường
>> Liệu pháp chống mù do bệnh tiểu đường
>> Trẻ sinh mổ dễ mắc bệnh tiểu đường

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.