Đây là công trình ẩm thực duy nhất và lớn nhất từ trước đến nay đạt mức kỷ lục không chỉ tại VN mà cả thế giới, với chiều dài chiếc bánh lên đến 6,8 m và rộng 4,2 m. Các nguyên liệu được tập hợp theo đúng công thức loại bánh cổ độ của dòng họ Trần Viên thời Nguyễn và nhân bản theo đúng tỷ lệ hiện nay, gồm bột và các nguyên liệu rau củ quả dùng để pha màu, tạo hình. Việc đun, nấu cần 3,5 tấn than hoa và 18 người phụ việc; tổng cộng có 4.862 miếng ghép, 5.000 cây tăm tre để tạo nên chiếc bánh hình phượng hoàng với đường nét uyển chuyển như điệu múa. Tác phẩm bày tỏ nguyện vọng của nghệ nhân Tôn Nữ Thị Hà và con gái Phan Tôn Tịnh Hải - Hiệu trưởng Trường đào tạp bếp Mint trong việc gìn giữ nét đẹp văn hóa ẩm thực cung đình Huế.
|
N.Vân
Bình luận (0)