Chỉ còn không đầy một tháng nữa là đến Tết Quý Tỵ. Trong những ngày này, những lò đúc đồng truyền thống như Hai Thắng, Ba Cồ, Út Kiểng, Sáu Bảnh, Năm Toàn ở Gò Vấp, TP.HCM (trước đây gọi là làng đúc đồng An Hội) đang đỏ lửa ngày đêm để kịp giao hàng cho dịp tết.
Theo chị Liên - chủ cơ sở sản xuất lư đồng Ba Cồ đời thứ ba, một sản phẩm phải trải qua ba công đoạn chính là làm khuôn, đúc, làm nguội. Người thợ dùng đất sét và sáp tạo khuôn, sau đó nung khuôn trong nhiều giờ ở nhiệt độ cao, đồng thời nấu chảy đồng rồi rót vào khuôn, cuối cùng là đục chạm hoa văn và đánh bóng sản phẩm. Nếu tính riêng để một bộ sản phẩm hoàn tất thì mất trên 15 ngày công.
Trong cuộc sống hiện đại, nhộn nhịp hôm nay, việc tồn tại những lò đúc đồng thủ công ngay giữa Sài Gòn âu cũng là một điều thú vị.
|
Theo Thanh Đạm \ Tuổi Trẻ
Bình luận (0)