- Đun sôi, hãm: các thức uống dưới dạng đun sôi đối với các loại hoa có cành như húng tây, mã tiên thảo, hoa hương phong...; hoặc hãm từ 8-10 phút đối với các loại hoa mỏng manh như hoa bưởi, chanh, xa cúc lam... Cả hai cách này có thể giúp chúng ta tận hưởng tối đa mọi dược tính từ hoa, tốt cho sức khỏe.
|
- Ngâm: đối với các loại hoa như hoa hồng, oải hương hay mã tiên thảo, hoa sứ thì phương pháp ngâm trong dầu từ 3-4 tuần để làm dầu massage thư giãn hoặc để chăm sóc da khô ráp, mẩn đỏ... rất được ưa chuộng. Ngâm hoa hồng hay hoa chanh trong giấm từ 2-3 tuần sẽ mang đến hương vị mới lạ khi bạn thực hiện món salad.
- Món ăn: bông bí đỏ, bông so đũa, bông điên điển là những loại hoa phổ biến trong mâm cơm Việt. Nền ẩm thực thế giới còn sử dụng các loại hoa khác như hoa phong lữ, hoa pensée, hoa đinh, hướng dương... để chế biến các món ngọt, mặn.
Theo các nghiên cứu thì khi sử dụng hoa trong ẩm thực, nên chọn hoa trồng không phân bón hay xử lý hóa học; chọn loại trồng xa những nơi ô nhiễm. Cũng như nấm, hoa có nhiều loại độc. Khi chế biến nên ngắt bỏ nhụy, đài, và rửa thật kỹ dưới vòi nước sạch. Hoa vốn rất mỏng manh, nên sử dụng còn tươi, không nên bảo quản trong tủ lạnh hay làm đông.
Minh Quân
>> Mưa hoa hồng
>> Đẹp như hoa hồng
>> Hoa hồng và quý bà
>> Món ăn để “yêu”
>> Món ăn cho người thận yếu
>> Củ nén: Món ăn vị thuốc
>> Món ăn giảm mỡ máu
>> Món ăn trị thận hư
Bình luận (0)