Lớp mật dưới các kẽ lá cao su rất thích hợp cho ong. Do đó người nuôi ong thường chọn rừng cao su để nuôi ong lấy mật
Mật ong của Việt Nam được thị trường Mỹ và EU ưa chuộng do ong được nuôi tự nhiên từ những loài hoa thơm quả ngọt vùng nhiệt đới
Hun khói cho ong bay khỏi tổ để chuyển khay sáp từ tổ ra bên ngoài
Những khay ong (người nuôi gọi là cầu ong) được nhấc ra khỏi thùng nuôi và quét sạch ong non xuống thùng, bên trong lớp sáp này là những dòng mật nặng trĩu
Thông thường từ 8 - 10 ngày người nuôi sẽ thu mật một lần. Dịp thu mật gặp đúng ngày thời tiết không có nắng, ong ở lại thùng nuôi nhiều nên sẽ phải dùng đến khói để đuổi ong
Ong mật khá lành nên người nuôi ong không cần bảo hộ quá cầu kỳ
Mỗi thùng ong như thế này có thể cho từ 3 - 10 kg mật nguyên chất. Trong mỗi thùng luôn có một con ong đầu đàn (ong chúa), chúng chỉ làm nhiệm vụ sinh sản ra “đội quân” ong thợ để đi kiếm hoa làm mật. Một con ong chúa có thể sống và sinh sản liên tục từ 3 - 5 năm, sản phẩm quý nhất của nó chính là sữa ong chúa
Phụ nữ thường đảm nhận công việc quay mật. Mật được quay ngay tại điểm nuôi nên đảm bảo độ tươi và độ sánh vàng
Cảnh sinh hoạt giản dị của người nuôi ong du mục
Bữa ăn vội vàng giữa giờ nghỉ
Giây phút thảnh thơi
Có những đứa trẻ mới chập chững bước đi nhưng đã rong ruổi cùng cha mẹ qua các cánh rừng. Những người nuôi ong cho biết, thời gian sống trong rừng của họ nhiều hơn ở nhà
|
Bình luận (0)