Các trường hợp thiếu sắt thường được ghi nhận ở những bạn gái có kinh nguyệt nhiều, trong thời kỳ mang thai, ở trẻ nhỏ đang phát triển, những người ít ăn thịt đỏ...
Việc cung cấp sắt từ thực phẩm là giải pháp an toàn và có hiệu quả lâu dài. Ngoài thịt đỏ có thể kể đến cá béo, lòng gà và gà lôi, các loại ốc, hải sản, hạt dẻ, quả óc chó, mè, hạt hướng dương, hạt bí, hạt điều, đậu nành...; các loại rau khô như đậu lăng, đậu cô ve, đậu ngự; một số loại rau có lá xanh (ngò, bông cải xanh, cải bó xôi...).
Trong quá trình tiêu hóa, chúng ta hấp thu khoảng từ 10-30% sắt có trong thịt đỏ và cá, trong khi đó chỉ có thể hấp thu từ 1-5% sắt từ thực vật. Đáng lưu ý, vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt, trong khi trà và cà phê thì ức chế quá trình hấp thụ này.
Minh Quân
Bình luận (0)