Ít học thêm vẫn đạt kết quả cao

26/10/2013 03:00 GMT+7

Giới chuyên gia dự đoán tình trạng cha mẹ cho con học thêm đang tăng ở nhiều nước trên thế giới. Theo Global Industry Analysts Inc, một công ty nghiên cứu ở Mỹ, doanh thu từ dạy thêm sẽ tăng ở mức 7%/năm trên toàn cầu và sẽ vượt mức 100 tỉ USD trước năm 2018.


Phần Lan có tỷ lệ học sinh học thêm rất thấp - Ảnh: activegraduates.com 

Hiện nay, doanh thu dạy thêm ở Mỹ đã đạt 7 triệu USD và con số này ở Hàn Quốc là 13 tỉ USD. BBC dẫn lời giới chuyên gia ước tính mỗi giờ học thêm có thể khiến một

gia đình ở những thành phố lớn tốn từ 30 - 250 USD (632.000 - 5,2 triệu đồng). Một cuộc khảo sát 535 học sinh trung học ở thành phố Los Angeles (Mỹ) được thực hiện hồi năm ngoái cho thấy những em bỏ ngủ vì học nhiều sẽ không thể tiếp thu bài tốt ở trường vào ngày hôm sau.

Giáo sư Mark Bray của ĐH Hồng Kông cho biết số giờ học thêm thay đổi theo khu vực. Ở châu Á, học sinh thường học thêm nhiều tối trong tuần, còn ở Tây Âu và Mỹ, khoảng 2 giờ/tuần.

Giới chuyên gia cho rằng niềm tin của phụ huynh vào hệ thống giáo dục công ngày càng giảm cũng có thể dẫn đến nhu cầu học thêm. Còn ở những khu vực không có những yếu tố trên thì tỷ lệ học sinh học thêm thấp. Chẳng hạn ở Bắc Âu, học sinh làm bài vẫn đạt kết quả cao trong khi tỷ lệ học thêm rất thấp. Giáo sư Bray lý giải rằng phụ huynh ở khu vực đó vẫn còn tin tưởng vào chất lượng đào tạo của nhà trường.

Minh Trung

>> Cà Mau quy định về dạy thêm, học thêm
>> Quy định mức phí dạy thêm, học thêm
>> Đi học thêm về cuộc sống
>> Hà Nội quy định khung phí dạy thêm, học thêm

Khám phá thêm chủ đề

Dạy học học sinh học thêm
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.