Lưu ý khi mua sữa đậu nành chế biến sẵn!
Nên lựa chọn các loại sữa đậu nành có nhãn mác, bao bì nguyên vẹn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Cơ sở sản xuất được cấp phép của các cơ quan quản lý có thẩm quyền. Đồng thời, chúng ta cần quan tâm đến hàm lượng đường, loại đường (nhất là đối với người mắc bệnh đái tháo đường), các chất phụ gia như hương liệu, chất tạo mùi, chất tạo ngọt, chất bảo quản… Thực tế cho thấy dùng sữa đậu nành tự nấu vẫn giữ được các dưỡng chất và hương vị thơm ngon tự nhiên của sữa đậu nành.
|
Không nên sử dụng sữa đậu nành không đảm bảo an toàn vệ sinh do dụng cụ chế biến và nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, đậu nành nguyên liệu bị ẩm mốc... dễ gây ngộ độc thực phẩm và tiềm ẩn yếu tố gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe người dùng như suy giảm chức năng gan, ung thư…
Lưu ý khi chế biến sữa đậu nành tại nhà!
Có 3 yếu tố để quyết định một ly sữa đậu nành tự nấu được ngon và đảm bảo an toàn:
- Đậu nành nguyên liệu phải sạch, không bị mọt hoặc mốc, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Kế đến, quy trình chế biến phải vệ sinh, các dụng cụ dùng để chế biến cần đảm bảo không phải là nguồn gây bệnh cả về các tác nhân vi sinh, vật lý và hóa học, dù là chế biến bằng máy hay bằng tay. Khi chế biến sữa đậu nành tại nhà bằng máy nên dùng máy của các thương hiệu uy tín, các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải được làm từ các chất liệu an toàn. Phần nhựa được làm bằng nhựa an toàn, không sinh ra BPA (Bisphenol A - chất gây ảnh hưởng đến hệ sinh dục và não), không có mùi khó chịu. Phần thép được làm bằng thép không gỉ để không gây nhiễm các tác nhân vật lý, hóa học từ gỉ sét. Đặc biệt, người dùng cần chú ý đến chi tiết “dầu nhờn máy” có phải là dầu nhờn công nghiệp hay không. Hiện nay, một số nước phát triển như Anh, Pháp, Hoa Kỳ... đã cấp phép lưu hành máy làm sữa đậu nành sử dụng 100% dầu nhờn bôi trơn chuyên biệt an toàn cho thực phẩm, tránh gây nguy hại cho người dùng trong trường hợp xảy ra rò rỉ.
|
- Sau khi nấu xong, sữa đậu nành thành phẩm phải được lưu trữ bằng bình đựng an toàn để tránh nguy cơ thôi nhiễm BisphenolA.
Lưu ý khi dùng đậu nành trong ngày tết
Các món ăn ngày Tết thường giàu chất đạm, chất béo động vật. Quá trình chuyển hóa các thức ăn này dễ sinh gốc tự do gây tổn thương các tế bào của cơ thể. Các chế phẩm của đậu nành cung cấp các chất chống oxy hóa, chất xơ giúp trung hòa các gốc tự do, quét các cholesterol thừa ra khỏi cơ thể giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, hệ tim mạch. Sữa đậu nành còn giàu lecithin, vitamin nhóm B và vitamin E cùng một lượng nước đáng kể nên giúp cơ thể chuyển hóa tốt hơn, chống táo bón và duy trì làn da khỏe mạnh. Isoflavones trong đậu nành tốt cho cả nam giới và nữ giới. Nên uống 1 - 2 ly sữa đậu nành mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tim mạch, ung thư tuyến tiền liệt ở nam, ung thư vú ở nữ và một số bệnh mạn tính không lây (béo phì, bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, loãng xương…).
|
Máy làm sữa đậu nành Philips được FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) và SGS (Tập đoàn chuyên chứng nhận an toàn và hiệu quả thực phẩm và dược phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000:2005 Thụy Sỹ) chứng nhận sử dụng 100% dầu nhờn chuyên biệt an toàn cho thực phẩm. Thiết kế trang nhã và nút làm sạch chuyên biệt “easy clean” (dòng máy HD2072, HD2061) của máy giúp việc chùi rửa rất nhanh và dễ dàng. Máy làm sữa đậu nành Philips có thể dùng để nấu sữa ngũ cốc, cháo - súp dinh dưỡng và chế biến nhiều món ngon từ sữa đậu nành như lẩu sữa đậu nành, bún riêu chay, đậu hũ non… |
L.B.M
Theo Philips
Bình luận (0)