Bất an trước tình trạng rau phun hóa chất độc hại, nhiều gia đình tại Hà Nội đã chi tiền triệu đầu tư công nghệ cũng như thuê kỹ sư nông nghiệp tư vấn để trồng rau sạch tại gia.
|
Gần một năm nay, gia đình anh Mai Văn Thương (xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, Hà Nội) có thêm nguồn rau sạch trồng bằng phương pháp thủy canh tại nhà. Với ba giàn treo gọn gàng trên sân thượng, mỗi lứa rau đều được tính toán xuống giống xen kẽ để bữa cơm gia đình thường xuyên có đĩa rau sạch tăng gia. Vợ chồng anh Thương làm nghề kinh doanh tự do, công việc bận tối ngày, vườn rau lúc nào cũng xanh tốt nhờ công nghệ trồng rau thủy canh.
Theo anh Thương, vốn đầu tư cho mỗi giàn trồng rau gần 3 triệu, bù lại, hai vợ chồng hầu như không phải tốn thời gian chăm sóc. “Sau khi tra hạt vào bầu đưa lên giàn treo, cứ khoảng chục ngày thì đổ thêm dinh dưỡng vào bể nước rồi chờ đến ngày thu hoạch. Mỗi khi cần hạt giống hoặc hệ thống có trục trặc, cần bảo dưỡng, chỉ cần nhấc máy gọi điện thoại sẽ có đội ngũ kỹ thuật đến tận nhà trợ giúp”, anh Thương cho biết.
Không có sân thượng đủ lớn trồng rau thủy canh, chị Nguyễn Thị Phương, nhà ở phường Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân) chọn cách trồng rau mầm với bộ dụng cụ gọn gàng đặt ngoài ban công căn hộ tập thể. Trước khi đầu tư dịch vụ này, chị Phương từng mày mò học trồng rau mầm từ tài liệu hướng dẫn trên mạng internet, nhưng sản phẩm thu về cũng phụ thuộc nhiều vào yếu tố may rủi. “Chuyển qua trồng bằng giá thể đất sạch, có thêm kỹ sư nông nghiệp chỉ dẫn, gieo mẻ nào là chắc ăn mẻ ấy, lại không tốn công chăm sóc, chỉ cần tưới nước giữ ẩm cho giá thể”, chị Phương nói.
Khảo sát từ những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tư vấn thiết kế và chuyển giao công nghệ trồng rau sạch, thấy vốn đầu tư cho mô hình này cũng không rẻ. Nếu trồng thủy canh, mỗi bộ thiết bị hoàn chỉnh giá từ 2 - 6 triệu đồng, thời gian sử dụng khoảng 5 - 6 năm. Doanh nghiệp kèm thêm gói hỗ trợ miễn phí kỹ thuật, tư vấn khách chọn giống rau phù hợp với các mùa vụ, điều kiện khí hậu trong năm. Chọn trồng rau mầm, vốn đầu tư rẻ hơn, mỗi bộ dụng cụ gồm giá treo, chậu đựng giá thể và bình phun nước chỉ tốn khoảng vài trăm nghìn đồng.
Theo ông Đào Bá Hồng, Phó giám đốc Công ty môi trường Vinaxanh, dịch vụ thiết kế, lắp đặt và chuyển giao công nghệ trồng rau sạch quy mô hộ gia đình chỉ thực sự ăn nên làm ra trong khoảng hai năm nay. Nhóm khách hàng chiếm tỉ lệ nhiều nhất chủ yếu là gia đình có trẻ nhỏ, người già đã về hưu, có nhu cầu làm vườn cải thiện nhu cầu rau sạch cho bữa ăn hằng ngày. Các mô hình trồng rau sạch này có điểm chung gọn gàng, phù hợp với nhà ở đô thị có diện tích không lớn, có thể tận dụng không gian ban công, sân thượng làm vườn rau. Ngoài Hà Nội, thị trường của các loại hình dịch vụ này bắt đầu vươn ra các tỉnh lẻ khi có nhiều khách hàng gọi điện tư vấn để thi công lắp đặt hệ thống.
Theo chị Ngô Thị Hồng Liên, kỹ sư nông nghiệp đang nhận tư vấn và “chăm nuôi” nhiều vườn rau gia đình, các mô hình trồng rau tại gia thích hợp với loại rau ăn lá. Khi trồng thủy canh, vườn rau phải đặt ở vị trí có ánh sáng tự nhiên tối thiểu từ 5 - 6 tiếng mỗi ngày giúp cây quang hợp, sinh trưởng, còn với rau mầm không cần nhiều ánh sáng, mỗi lứa rau mầm chỉ từ 7 - 10 ngày là cho thu hoạch.
Đội ngũ kỹ sư nông nghiệp chỉ hỗ trợ khách hàng kiểm soát, phòng ngừa sâu bệnh trên rau, còn hiện tại, các công nghệ trồng rau sạch đều hướng đến tính tiện ích đơn giản, không tốn kém thời gian chăm sóc nên đang là lựa chọn của nhiều gia đình khi muốn có thêm nguồn rau sạch an toàn cho bữa ăn hằng ngày.
Phan Hậu
>> Biến cây thuốc thành rau sạch
>> Sa Pa: Xuất khẩu rau sạch
>> Nhà máy sản xuất rau sạch
>> Trồng rau sạch tại nhà
>> Rau sạch có sạch?
>> Trồng rau sạch ngoài vũ trụ
Bình luận (0)