|
Dựa trên kết quả thí nghiệm ở chuột và thỏ, các chuyên gia của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã thành công khi ngăn chặn tình trạng xơ vữa động mạch, nguyên nhân chính khiến bệnh nhân lên cơn đau tim, đột quỵ và là thủ phạm số một gây tử vong ở nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ. Tình trạng này xảy ra khi chất béo bám vào thành trong của các mạch máu, theo thời gian khiến chúng cứng dần, diện tích bị thu hẹp lại, giảm lượng máu cung cấp cho cơ tim và não bộ.
Các nhà nghiên cứu đã xác định và khóa hoạt động của một phân tử chịu trách nhiệm làm gián đoạn khả năng sử dụng, vận chuyển và thanh lọc cholesterol, hợp chất tích tụ bên trong các mạch máu và dẫn đến bệnh tim mạch. “Kẻ đầu sỏ” chính là phân tử glycosphingolipid, hoặc GSL, hiện diện bên trong màng của mọi tế bào và tác dụng được biết nhiều nhất là điều phối sự tăng trưởng của tế bào. Kết quả các cuộc thí nghiệm cho thấy phân tử này cũng chính là yếu tố quy định cách thức cơ thể xử lý cholesterol. Nhóm chuyên gia của Đại học Johns Hopkins sử dụng một hợp chất có sẵn gọi là D-PDMP để ngăn chặn sự tổng hợp phân tử GSL, và bằng cách đó ngăn ngừa được sự phát triển của bệnh tim mạch ở chuột và thỏ, dù chúng được cho ăn thực phẩm chứa toàn chất béo và cholesterol (với chế độ ăn tương đương một người phải ăn hamburger béo ngậy 3 bữa mỗi ngày).
Theo báo cáo đăng trên chuyên san Circulation, D-PDMP chứng tỏ khả năng can thiệp vào chu trình điều phối cơ chế trao đổi chất béo ở nhiều mặt, từ cách thức tế bào chuyển hóa và hấp thụ cholesterol trong máu, đến hoạt động vận chuyển cholesterol tới các mô và cơ quan nội tạng, từ đó được phân hủy tại gan và tống ra ngoài theo đường bài tiết. “Các liệu pháp giảm lượng cholesterol hiện áp dụng chỉ xử lý được một vấn đề duy nhất, một là ngăn chặn quá trình tổng hợp cholesterol hoặc không cho phép cơ thể hấp thu quá nhiều chất này”, theo trưởng nhóm Subroto Chatterjee. Tuy nhiên, tình trạng xơ vữa động mạch thật sự là một vấn đề rất phức tạp, cần phải có cách tấn công để phá vỡ chu trình trên từ nhiều hướng. Và các chuyên gia cho rằng việc ngăn chặn quá trình tổng hợp GSL có thể giúp đạt được điều đó.
Không những thế, liệu pháp trên còn ngăn chặn tình trạng vón cục chất béo cũng như dư thừa can xi bên trong mạch máu của đối tượng thí nghiệm.
Tụ Yên
>> Trứng và nguy cơ tim mạch
>> Ngừa bệnh tim mạch nhờ hành tây không cay
>> Ăn bưởi có thể giảm bệnh tim mạch
Bình luận (0)