Biến heo thối thành khô bò

13/08/2014 02:10 GMT+7

* Chỉ 23% cơ sở giết mổ đạt quy chuẩn Sáng 12.8 đoàn liên ngành gồm đội cơ động Chi cục Thú y TP.HCM, Trạm thú y H.Bình Chánh, Quản lý thị trường, Cảnh sát kinh tế H.Bình Chánh phối hợp lực lượng chức năng xã Tân Kiên (H.Bình Chánh, TP.HCM) ập vào điểm sản xuất thực phẩm tại ngôi nhà không số, thuộc tổ 19, ấp 4, xã Tân Kiên (H.Bình Chánh), phát hiện cơ sở này đang “phù phép” phổi heo thối thành khô bò.

* Chỉ 23% cơ sở giết mổ đạt quy chuẩn

Sáng 12.8 đoàn liên ngành gồm đội cơ động Chi cục Thú y TP.HCM, Trạm thú y H.Bình Chánh, Quản lý thị trường, Cảnh sát kinh tế H.Bình Chánh phối hợp lực lượng chức năng xã Tân Kiên (H.Bình Chánh, TP.HCM) ập vào điểm sản xuất thực phẩm tại ngôi nhà không số, thuộc tổ 19, ấp 4, xã Tân Kiên (H.Bình Chánh), phát hiện cơ sở này đang “phù phép” phổi heo thối thành khô bò.

Biến heo thối thành khô bò
 Phổi heo qua sơ chế phơi dọc hàng rào và giàn phơi sau nhà, đầy ruồi nhặng - Ảnh: Hoàng Việt

Lò chế biến khô bò giả này do ông Sơn Chiều (23 tuổi, H.Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) làm chủ. Tại đây, khi đoàn kiểm tra ập vào, phổi heo luộc, phổi heo còn sống để đầy nền sàn, đầy ruồi nhặng bu bám. Phổi heo sơ chế được thái nhỏ làm giả khô bò để trực tiếp trên nền sàn, ruồi bu bám và chó, gà chạy qua lại. Làm việc với đoàn kiểm tra, ông Sơn Chiều cho biết phổi heo thu mua về chế biến thành khô bò đen, bỏ mối cho bạn hàng ở Q.5, Q.6, dùng để bán bánh tráng trộn cho học sinh ăn. Theo ông Nguyễn Hồng Triệu, lò này hoàn toàn không có bất kỳ loại giấy tờ gì, sản xuất trong môi trường mất vệ sinh, nhân viên sản xuất không tập huấn, không khám sức khỏe, nguyên liệu đầu vào là phổi heo nhưng đầu ra thành phẩm lại là khô bò. Vi phạm rất nghiêm trọng nên đoàn liên ngành quyết định đình chỉ hoạt động vĩnh viễn ngay lập tức đồng thời buộc tiêu hủy khoảng 420 kg phổi heo các loại, khô bò giả chế biến từ phổi heo.

* Báo cáo về chương trình giám sát quốc gia về thịt gia súc gia cầm của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD - Bộ NN-PTNT) vừa công bố cho thấy, có trên 56% mẫu thịt lấy tại phòng mổ không đạt yêu cầu của Bộ Y tế. Cụ thể, theo báo cáo của NAFIQAD, trong 48 cơ sở giết mổ được giám sát, chỉ 11/48 cơ sở có kết quả kiểm tra mẫu thịt đạt quy chuẩn VN của Bộ Y tế (chiếm 23%).

Hoàng Việt - N.Nga

>> Hô biến thịt heo thành khô bò
>> Xử phạt công ty chế biến thịt bò khô giả
>> Hô biến' thịt heo thành thịt bò khô
>> Phát hiện các mẫu thịt bò khô nhiễm hóa chất độc hại 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.