Cá trích, cải xanh, nấm rơm... thích hợp dùng chế biến món ăn cho người bệnh thận, béo phì, tiểu đường... - Ảnh: K.Vy - M.Khôi
Nguyên liệu gồm: 10 gr tỏa dương (vị thuốc), 100 gr thịt dê, 100 gr gạo tẻ. Cách làm: thịt dê rửa sạch, cắt nhỏ. Gạo tẻ vo sạch, sử dụng sau. Tỏa dương rửa sạch, cho vào nồi đất có nước vừa đủ, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển sang lửa nhỏ nấu thêm 15 phút, bỏ bã, lấy nước. Gạo tẻ cho vào nồi, bắc lên bếp, thêm thịt dê, nước thuốc tỏa dương, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh đến nhừ thì hoàn tất. Dùng trong trường hợp bị hội chứng viêm thận, tay chân lạnh, ớn lạnh do thận dương hư; người bệnh liệt dương; phụ nữ ít kinh, khó đậu thai; người tỳ vị hư hàn, rối loạn tiêu hóa.
Nguyên liệu gồm: 10 gr tỏa dương, 100 gr hải sâm khô, thịt giăm bông, cải thìa, hành đoạn, gừng băm, rượu, muối, bột năng, giấm, tiêu, tỏi, dầu mè mỗi thứ vừa đủ. Cách làm: tỏa dương rửa sạch, hải sâm ngâm nước cho nở, rửa qua vài dạo để giảm hàm lượng natri, dùng dao thái xiên; giăm bông thái lát mỏng; cải thìa rửa sạch. Bắc nồi lên bếp, đổ nước đun sôi, thêm hải sâm trụng một lát, vớt ra. Đổ dầu vào chảo, phi thơm hành, tỏi, rưới rượu, muối, giấm, gừng băm, tiêu, hải sâm, tỏa dương, bột nêm, giăm bông, cải thìa, đảo đều, dùng bột năng làm xốt. Rưới lên dầu mè thì hoàn tất. Không nên xào lâu. Dùng cho người bị hội chứng viêm thận, tay chân lạnh, ớn lạnh do thận dương hư; dùng cho người liệt dương, phụ nữ ít kinh, khó đậu thai.
Nguyên liệu gồm: 250 gr cá trích, 60 gr vỏ bí đao, 30 gr bo bo, gừng, muối vừa đủ. Cách làm: cá trích bỏ nội tạng, bỏ vây, rửa sạch; vỏ bí đao rửa sạch, gọt bỏ lớp xanh bên ngoài, thái lát; bo bo vo sạch. Bắc nồi lên bếp, thêm vào cá trích, gừng lát, đổ nước vừa đủ, đun sôi bằng lửa mạnh, vớt váng, tiếp thêm bo bo, vỏ bí đao, chuyển lửa nhỏ hầm, cho đến khi bo bo nhừ thì nêm muối, múc ra tô. Dùng cho trường hợp viêm tiểu cầu thận, phù thũng của hội chứng bệnh thận; người cao mỡ máu, béo phì, bệnh tiểu đường. Món ăn còn có tác dụng thông sữa, thích hợp dùng cho sản phụ thiếu sữa.
Nguyên liệu gồm: 1 cái giò heo, 300 gr đậu đen. Cách làm: đậu đen ngâm trong nước ấm 2 giờ, giò heo cạo lông rửa sạch, chặt một đường giữa hai ngón, sau đó chặt lát nhỏ, gừng thái lát, hành thái đoạn. Bắc nồi lên bếp, đổ vào dầu ăn, phi thơm gừng, hành, cho giò heo đảo nồi, tiếp thêm đậu đen, thêm nước, nêm muối, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ hầm đến giò heo mềm thì hoàn tất. Dùng cho người bệnh viêm tiểu cầu thận, phù nhẹ của hội chứng bệnh thận, người bí tiểu tác dụng cần lâu hơn. Người suy chức năng thận thì kiêng dùng. Khi dùng món ăn này kiêng đồ cay nóng, béo ngậy.
Nguyên liệu gồm: 300 gr nấm rơm, 50 gr măng tươi, 10 quả trứng cút, thịt giăm bông, rau cải, rượu, muối, bột nêm, dầu mè vừa đủ. Cách làm: nấm rơm rửa sạch xé nhỏ, trụng trong nồi nước sôi vớt ra; thịt giăm bông thái lát; măng rửa sạch thái lát; rau xanh rửa sạch. Bắc nồi lên bếp, đổ nước, rượu, măng lát, giăm bông lát, nấm rơm lát, rau xanh, đun sôi, nêm muối, bột nêm, đập vào trứng cút, dùng đũa khuấy chầm chậm, nêm dầu mè, múc ra tô. Dùng bồi bổ cho người bệnh thận. Món ăn chứa nhiều kali, khi xuất hiện tiểu ít, tăng kali máu thì ngưng dùng. Dùng cho người già suy nhược. Nấm rơm tạo ra nhiều purine, người bệnh thống phong (gout) kiêng dùng.
Lương y Bàng Cẩm
>> Sự cố vi khuẩn bệnh than chấn động
>> Người phụ nữ bị bắn chết mắc bệnh thần kinh ?
>> Ngừa bệnh thận
>> Ứng dụng công nghệ nano điều trị bệnh thần kinh
>> Béo phì có nguy cơ cao bị bệnh thận
Bình luận (0)