Lưu giữ tri thức dân gian trong ẩm thực xứ Quảng

01/12/2014 05:40 GMT+7

Lần đầu tiên, cuộc thi ẩm thực xứ Quảng do Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam triển khai (thông qua Tạp chí Văn hóa Quảng Nam) đã giới thiệu những nét độc đáo của ẩm thực, góp phần lưu giữ, phát huy tri thức dân gian trong nghệ thuật chế biến món ăn mang đậm bản sắc văn hóa xứ Quảng.

 
Nghệ nhân trình diễn tráng mì Quảng tại Không gian nhà VN ở H.Điện Bàn - Ảnh: H.X.H

Kéo dài trong hai năm 2013 - 2014, cuộc thi vừa khép lại với hơn 50 bài viết phản ánh đa dạng về văn hóa ẩm thực đặc trưng Quảng Nam. Trong số đó, món mì Quảng (được một số chuyên gia nhìn nhận thuộc “bộ tứ ẩm thực” VN, cùng với phở Hà Nội, bún bò Huế, hủ tiếu Mỹ Tho) là đề tài thể hiện của tác giả đoạt giải nhất cuộc thi (Lê Hồng Khánh, tỉnh Quảng Ngãi) có giá trị giải thưởng 4 triệu đồng. Ngoài ra, ban tổ chức còn trao 7 giải thưởng cho các bài nghiên cứu, phản ánh về món bánh bèo, bánh tổ, bánh xèo, hến xào, khoai cốc hương…

Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam sẽ mở rộng phạm vi cuộc thi liên quan đến văn hóa ẩm thực và làng quê xứ Quảng để tiếp tục khảo tả giá trị tri thức dân gian liên quan đến các món ăn, thức uống nổi tiếng như: chè bắp Cẩm Nam, xí mà, cao lầu Hội An... 

Hứa Xuyên Huỳnh

>> Quảng Nam hỗ trợ tín dụng 714 tỉ đồng cho tàu cá
>> Quảng Nam mở rộng xúc tiến đầu tư ở nước ngoài

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.