Phải là 'bình thường mới'

0 Thanh Niên

Mỗi chúng ta đã được nhắc bao nhiêu lần rồi về 'bình thường mới'? Hiện nay riêng TP.HCM mỗi ngày số ca nhiễm Covid-19 vẫn đang ở mức 4 con số.

Mức lây nhiễm đó cho thấy khả năng bùng phát dịch vẫn rình rập từng giờ.

Sau những trải nghiệm phong tỏa đầy xót xa của đợt dịch thứ 4, chúng ta buộc phải lựa chọn giải pháp can đảm bước vào “bình thường mới” để vừa chống dịch vừa bảo vệ nền kinh tế và duy trì cơ hội sinh kế cho người dân. Nhưng là “bình thường mới”, tức không thể nào là mọi thứ cứ tự nhiên như trước.

Cứ tụ tập ăn nhậu cho thỏa nhu cầu lâu rồi chưa nhậu. Cứ tùy nghi tổ chức hội họp nhiều người mà chẳng cần cân nhắc chuyện có thể thay thế bởi họp online hay không. Ở chỗ đông người cứ bỏ khẩu trang ra cho thoải mái, 5K hoài phát mệt. Các điểm giao dịch kiểm tra “thẻ xanh”, khai báo y tế, đo thân nhiệt, xếp hàng giãn cách hoài cũng ngán nên cứ làm qua loa đại khái gọi là “làm phép” cho có vậy.

Có cần nhắc lại không, rằng vắc xin dù có tiêm đủ cho 100% dân số thì như chúng ta đã nghe chuyên gia y tế cảnh báo, vẫn chẳng đủ an toàn để bảo vệ tất cả mọi người khỏi bị nhiễm Covid-19. Thuốc chữa trị Covid-19 dù có mua đầy đủ và để sẵn bên người đi nữa thì cũng chẳng thể đảm bảo an toàn tính mạng cho tất cả các ca F0. Lực lượng y tế dù có sẵn lòng và sẵn sàng hỗ trợ điều trị Covid-19 đến mức tối đa đi nữa thì vẫn luôn có giới hạn về phục vụ. Chỉ cần bùng nổ các ca nhiễm thì y tế sẽ quá tải và hậu quả sẽ khôn lường.

Những thói quen “bình thường mới” chẳng thể tự dưng mà có. Cho đến thời điểm này, những gì nhân loại biết được về cơ hội chiến thắng Covid-19 về cơ bản vẫn xoay quanh 2 từ khóa “vắc xin” và “bình thường mới”. Ở những quốc gia có dấu hiệu số ca nhiễm Covid-19 “giảm thẳng đứng” từ vài chục ngàn ca xuống vài chục ca như Nhật Bản chẳng hạn, thì “bí quyết” chính là vắc xin + ý thức tuân thủ hướng dẫn phòng dịch. Bên cạnh việc chính phủ Nhật Bản nỗ lực triển khai tiêm ngừa vắc xin, người dân Nhật đã biết tự hạn chế và điều chỉnh các thói quen sinh hoạt của mình để giữ an toàn cho bản thân, cho gia đình và cộng đồng. Chủ động giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, và hạn chế tối đa những lối sinh hoạt tụ tập đông người được xem là một tác nhân quan trọng.

Nghiêm túc theo dõi có thể thấy, những con số thống kê ca F0 đang tăng lên mỗi ngày, và đang cách ngưỡng chịu đựng của hệ thống y tế không xa. Không có một kế hoạch “bình thường mới” nào lại cho phép chúng ta dễ dàng chấp nhận một đợt dịch mới. Một tin rất không vui, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 26.11 tuyên bố B.1.1.529 - được đặt tên Omicron - là biến chủng mới “đáng lo ngại” đã xuất hiện. Điều này nhắc nhở chúng ta sống chung với Covid-19 không có nghĩa là sống chung với dịch mà chính là thích nghi để an toàn. Vậy mọi người, xin hãy cố giữ gìn!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sự chênh lệch vô lý

Sự chênh lệch vô lý

Có hay không việc ngành hàng không khi gặp khó khăn thì cầu viện Chính phủ hỗ trợ, và rồi lại lợi dụng cơ hội để bắt chẹt chính đồng bào mình?

Cứ bị động dài dài

Cứ bị động dài dài

Có mỗi một chuyện nhỏ là xử lý những người bất lương rải đinh trên đường mà qua nhiều năm, nói đi nói lại nhiều rồi nhưng chúng ta vẫn cứ ở tình thế bị động dài dài.

Tệ hại hơn cả trộm cắp

Tệ hại hơn cả trộm cắp

Ngay trên con đường ở TP.HCM mới đây xảy ra một chuyện không thể thiếu tự trọng hơn: Một người thản nhiên lấy một chiếc xe đạp công cộng bỏ lên xe máy rồi chở đi.