Phải làm gì khi người thân bị ngộ độc thực phẩm?

20/01/2020 14:26 GMT+7

Ngộ độc thực phẩm thường gặp trong những ngày Tết. Mọi người thường sử dụng nhiều thực phẩm chế biến sẵn, để lâu, bảo quản không đúng cách sẽ khiến cơ thể bị ngộ độc. Cần biết cách xử lý và phòng tránh.

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Thị Diễm Hà, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM: Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra do ăn, uống phải thức ăn có chất độc.
Các thực phẩm chế biến sẵn, để lâu mà không bảo quản đúng cách sẽ dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc tố hoặc bị biến chất. Khi ăn những thực phẩm này, cơ thể của chúng ta sẽ bị ngộ độc. Vì vậy, trong dịp Tết, các trường hợp ngộ độc thực phẩm rất thường xảy ra.
Ngộ độc thực phẩm biểu hiện bằng những triệu chứng dạ dày - ruột, thần kinh hoặc những triệu chứng khác tùy theo tác nhân gây ngộ độc.
Tác nhân gây ngộ độc thực phẩm có thể do các độc tố của vi khuẩn (thường gặp vi khuẩn Salmonella, E. Coli); do nhiễm vi rút hay ký sinh trùng; hay do thực phẩm bị nhiễm độc (chất hoá học, chất độc tự nhiên có sẵn trong thực phẩm hoặc do thực phẩm bị hư hỏng, biến chất sinh ra).
Hậu quả của ngộ độc thực phẩm thường gặp trong trường hợp nhẹ là bị mất nước, mệt mỏi; trường hợp nặng gây sốc, tổn thương cơ quan và thậm chí tử vong.
Mọi người cần nhận biết triệu chứng và có những cách để xử trí khi người nhà hoặc chính bản thân bị ngộ độc thực phẩm.

Biểu hiện và cách xử lý

Các biểu hiện khi cơ thể bị ngộ độc thực phẩm bao gồm: buồn nôn, nôn nhiều lần hay nôn liên tục, đau bụng, tiêu chảy, tiêu ra máu, sốt.
Người bị ngộ độc thực phẩm có dấu hiệu mất nước bao gồm: mệt mỏi, khát nước, khô miệng, co rút cơ, chóng mặt, lú lẫn, nước tiểu vàng sậm, tiểu ít hoặc không đi tiểu trong nhiều giờ.
Ở giai đoạn nặng, các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn và biểu hiện bằng các dấu hiệu báo động như: tiêu phân lỏng trên 6 lần ngày, đi tiêu ra máu, ói ra máu, sốt trên 38,5 độ C không giảm sau 24 giờ, đau bụng dữ dội…
“Ngay khi có các dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm, bệnh nhân nên bù đủ dịch sớm (nhất là ở người già và trẻ em) bằng uống dung dịch có chất điện giải, ăn thức ăn lỏng, nhẹ và ít chất béo. Khi các dấu hiệu mất nước hay dấu hiệu tăng lên đến mức báo động, phải nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị kịp thời”, bác sĩ Hà cảnh báo.

Phòng ngừa

Bác sĩ Hà khuyến cáo, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết, mọi người nên lựa chọn thực phẩm tươi sống, mua ở nơi có uy tính và đã được kiểm định an toàn vệ sinh.
Đối với các loại thức ăn đã được chế biến sẵn, nên chọn mua những nơi có uy tín, đáng tin cậy, có nhãn mác đầy đủ, hợp vệ sinh và còn thời hạn sử dụng.
Bên cạnh đó, cần bảo quản thực phẩm trong điều kiện nhiệt độ thích hợp để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển. Các loại thịt, cá, hải sản cần phải được bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh.
Cần nấu chín thức ăn với nhiệt độ thích hợp, các thức ăn như rau sống cần phải rửa thật kỹ nhiều lần trước khi ăn.
Nên sử dụng thức ăn trong vòng 2 giờ, tốt nhất là ăn ngay khi còn nóng, nếu để quá 2 giờ thì cần bảo quản lạnh và hâm lại trước khi ăn.
"Bỏ ngay các thức ăn dư thừa bởi đây là nguyên nhân thường gặp nhất của ngộ độc thực phẩm trong những ngày Tết. Bên cạnh đó, nên rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh", bác sĩ Hà nhấn mạnh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.