Phần đông dân số có cơ hội tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld phòng Covid-19

0

27 nước thuộc Liên minh châu Âu vừa mở rộng nhóm đối tượng tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld ngừa Covid-19 do AstraZeneca sản xuất cho phần đông dân số, chỉ giới hạn từ 12 tuổi và trên 40kg cân nặng.

Đây là cơ hội cho người cao tuổi, người mắc bệnh nền như: béo phì, tim mạch, nội tiết, tiểu đường, cơ xương khớp, suy gan… tiếp cận với phương pháp phòng bệnh chủ động, nhanh chóng, hiệu quả và an toàn, nhằm bảo vệ bản thân trước dịch Covid-19 tiếp tục lây lan và chưa đánh giá hết những tác động hậu Covid-19 lâu dài.

Châu Âu muốn bảo vệ người cao tuổi, bệnh nền

Trong 40 năm qua, dân số của tất cả quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đều có sự gia tăng tuổi thọ đáng kể, đặc biệt trong 10 năm gần đây thì tuổi thọ ở nam giới tăng thêm 3,2 năm, phụ nữ thêm 2,5 năm. Nhưng không phải tất cả nhóm người này đều khỏe mạnh.

Phần đông dân số có cơ hội tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld phòng Covid-19  - ảnh 1
Người cao tuổi, bệnh nền… dễ trở nặng, tử vong nếu không may nhiễm Covid-19

Phong Lan

Theo thống kê của Viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ: hơn 50 triệu người châu Âu mắc nhiều hơn một bệnh mạn tính; riêng nhóm người trên 65 tuổi (chiếm gần 20% dân số) thì hầu hết mắc một hoặc cùng lúc nhiều bệnh mạn tính. Về nguyên nhân tử vong cụ thể, 85% số ca tử vong là do các bệnh mạn tính bao gồm ung thư, tim mạch, bệnh hô hấp mạn tính, tiểu đường và bệnh tâm thần. Dân số châu Âu già đi chắc chắn làm gia tăng gánh nặng bệnh mạn tính, đặt gánh nặng to lớn lên ngân sách y tế quốc gia. Một yêu cầu cấp bách được đặt ra lúc này tại các nước châu Âu là bảo vệ nhóm người yếu thế, bởi họ cao tuổi, lại mắc nhiều bệnh nền dễ trở nặng, tử vong trước Covid-19.

Do đó, sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp Giấy phép sử dụng khẩn cấp kháng thể đơn dòng dự phòng Covid-19 do AstraZeneca sản xuất vào ngày 24.2.2022 thì hàng loạt quốc gia đã “chạy đua” cấp phép cho Evusheld, trong đó nhiều nước châu Âu đã tiên phong như: Pháp, Áo, Ý, Đức, Anh, Tây Ban Nha…

Nếu như FDA ưu tiên sử dụng Evusheld cho nhóm người từ 12 tuổi trở lên, cân nặng ít nhất 40kg và kèm theo điều kiện thuộc nhóm người suy giảm miễn dịch (do bệnh lý, do thuốc, do phương pháp điều trị ức chế miễn dịch) hoặc nhóm người không thể tiêm vắc xin hoặc tiêm vắc xin nhưng không tạo đủ kháng thể chống lại SARS-CoV-2 thì Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) đã mở rộng đối tượng sử dụng cho phần lớn người dân, chỉ yêu cầu về độ tuổi từ 12 và cân nặng từ 40kg mà không giới hạn về người đó mắc bệnh lý hay không. Quyết định cấp phép này được Ủy ban châu Âu dựa trên khuyến nghị sử dụng từ nghiên cứu lâm sàng PROVENT - nghiên cứu uy tín hàng đầu trên thế giới.

Bác sĩ Christoph D. Spinner, chuyên về Bệnh Truyền nhiễm và Đại dịch, Đại học Rechts der Isar, Đức, cho biết: “Trong bối cảnh biến thể phụ BA.2 (của Omicron) lây lan nhanh khiến số ca nhiễm Covid-19 gia tăng mạnh, cũng như các biện pháp phòng dịch tại châu Âu đang dần được nới lỏng, chúng ta thấy được tầm quan trọng của việc bảo vệ nhóm dân số dễ bị tổn thương trước vi rút SARS-CoV-2. Việc Evusheld được cấp phép sử dụng cho một nhóm dân số rộng lớn như vậy sẽ giúp các cơ quan y tế tại châu Âu xác định được những nhóm đối tượng nguy cơ cao nhất và cần được cung cấp thêm lớp bảo vệ.”

Có thêm “lớp áo” bảo vệ người cao tuổi, bệnh nền tại Việt Nam

Theo thống kê của Bộ Y tế Việt Nam, trên 84% ca Covid-19 tử vong từ 50 tuổi trở lên, trong đó phần lớn là người có bệnh nền, chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin Covid-19; riêng nhóm người trên 65 tuổi chiếm 47,67% là người có bệnh nền.

Trong số những người có bệnh nền, các chuyên gia lo ngại ở nhóm người thừa cân, béo phì và tiểu đường… rất nguy hiểm trước SARS-CoV-2. Theo nghiên cứu do Đại học North Carolina (Hoa Kỳ) thực hiện, những người béo phì mắc Covid-19 có nguy cơ tử vong cao hơn đến 48%. Tại Việt Nam, thống kê của Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu cho thấy, trong tổng số những bệnh nhân diễn biến nặng và nguy kịch có khoảng 90% trường hợp nằm trong nhóm thừa cân, béo phì.

PGS.TS.BS Trần Quang Bính - Giám đốc chuyên môn BVĐK Tâm Anh TP.HCM chia sẻ: “Tại Việt Nam, mặc dù nỗ lực triển khai tiêm vắc xin nhanh chóng, độ phủ vắc xin cao hàng đầu thế giới, đã giúp tỷ lệ nhập viện và tử vong giảm đáng kể. Tuy nhiên nhóm người cao tuổi, có bệnh nền (thừa cân béo phì, tiểu đường, bệnh COPD, bệnh thận, bệnh gan, tăng huyết áp, suy tim…) vẫn là nhóm chiếm tỷ lệ cao trong nhập viện và tử vong. Đặc biệt việc lây lan nhanh chóng của Omicron có thể khiến cho nguy cơ tái nhiễm, để lại nhiều di chứng hậu Covid-19”.

Việc triển khai tiêm Evusheld tại BVĐK Tâm Anh Hà Nội và BVĐK Tâm Anh TP.HCM đã giúp hàng ngàn người có thêm “lá chắn” trước Covid-19, sức khỏe ổn định sau tiêm và họ vô cùng vui mừng khi có thể yên tâm hòa nhập cộng đồng sau nhiều tháng năm cách ly triệt để với cộng đồng.

Phần đông dân số có cơ hội tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld phòng Covid-19  - ảnh 2
Một bệnh nhân đang được tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld tại BVĐK Tâm Anh TP.HCM

Trang Trăm

Để đăng ký tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld tại BVĐK Tâm Anh Hà Nội và BVĐK Tâm Anh TP.HCM; độc giả đăng ký tại link https://tamanhhospital.vn/dang-ky-tiem-evusheld/ hoặc có thể liên hệ Bộ phận Chăm sóc khách hàng qua các kênh thông tin chính thức của Hệ thống BVĐK Tâm Anh:

● Tổng đài: 02871026789 (TP.HCM); 18006858 (Hà Nội)

● Website: https://tamanhhospital.vn

● Fanpage: https://www.facebook.com/benhvientamanh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thị trường sản phẩm chăm sóc sức khỏe bùng nổ - Cơ hội của những ông lớn

Thị trường sản phẩm chăm sóc sức khỏe bùng nổ - Cơ hội của những ông lớn

Theo Reports and Data (2018), thị trường thực phẩm chức năng toàn cầu dự kiến đạt 210,3 tỉ USD vào năm 2026. Tại Việt Nam, theo BritCham Việt Nam đến hết năm 2020, tổng giá trị thị trường đạt 12.933 tỉ VND, tăng trưởng chung cả thị trường đạt 13%, đây là cơ hội để nhiều nhà sản xuất vươn lên chiếm lĩnh thị trường.

Hơn 40% người nhập viện thuộc nhóm suy giảm miễn dịch dù tiêm vắc xin Covid-19

Hơn 40% người nhập viện thuộc nhóm suy giảm miễn dịch dù tiêm vắc xin Covid-19

Số ca mắc Covid-19 trên thế giới đang tăng trở lại. Người ghép thận, ung thư, viêm khớp tự miễn, lupus ban đỏ… khó chống lại Covid-19 một cách tối ưu nếu chỉ tiêm vắc xin. Nhiều nước như Anh, Hàn Quốc… chưa thể tiếp cận được kháng thể đơn dòng Evusheld, trong khi hàng ngàn người Việt Nam đã được tiêm ngừa.