Pháp đổi màu trên quốc kỳ: Ý tại ngôn ngoại

0 Thanh Niên

Quyết định thay đổi màu sắc trên quốc kỳ của Pháp được Tổng thống Emmanuel Macron đưa ra từ năm ngoái, nhưng lại rất ít người để ý đến.

Pháp đổi màu trên quốc kỳ: Ý tại ngôn ngoại - ảnh 1
Màu xanh trên quốc kỳ Pháp đã được đổi sang màu xanh đậm hơn
Chụp màn hình quartz

Theo đó, màu xanh hiện tại được thay thế bằng màu xanh đậm hơn trên lá quốc kỳ. Màu xanh nhạt hơn cũng là màu trên lá cờ chung của EU, còn màu xanh đậm hơn là màu xanh nguyên thủy trên lá quốc kỳ của nước Pháp từ thời cuộc Cách mạng Pháp, được chính thức hóa năm 1794.

Ông Macron lập luận cho quyết định sử dụng lại màu xanh xưa rằng cần phải vinh danh di sản quá khứ lịch sử, đặc biệt di sản của cuộc Cách mạng Pháp, của những người lính Pháp trong Thế chiến thứ nhất và chống chủ nghĩa phát xít trong Thế chiến thứ hai. Năm 1974, tổng thống Pháp khi ấy là Valery Giscard d’Estaing đã bỏ màu xanh mang dấu tích của cuộc Cách mạng Pháp và thay bằng màu xanh của Liên minh Châu Âu nhằm thể hiện nước Pháp liên kết và gắn kết với khối. Vị tổng thống này còn thay đổi bản phối âm của quốc ca Pháp, chuyển từ nhịp nhanh sang chậm để tôn nghiêm và trang trọng hơn. Nhưng không đầy một thập niên sau, người kế nhiệm Francois Mitterrand đã trả lại nhịp cũ cho quốc ca Pháp.

Quyết sách nói trên của ông Macron có hàm ý, mục đích và thông điệp trái ngược với ông Giscard d’Estaing. Cụ thể ở đây là nước Pháp giữ khoảng cách với EU trong nhất thể hóa châu lục, nước Pháp hiện cần trở về, tìm lại và dựa cậy chủ yếu vào bản sắc cội nguồn lịch sử của nước Pháp, để rồi từ vị thế và tâm thế ấy ảnh hưởng tới châu Âu và thế giới. Điều khiến EU không thể không bối rối là chính ông Macron luôn muốn thể hiện nước Pháp vì EU và nước Pháp tới đây đảm trách vai trò Chủ tịch luân phiên EU, vậy mà lại đổi màu trên lá quốc kỳ Pháp như vậy.

Tổng thống Pháp Macron công kích Mỹ, kêu gọi châu Âu "ngừng ngây thơ"

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mỹ thoát nguy cơ vỡ nợ

Mỹ thoát nguy cơ vỡ nợ

Ngày 7.12, các thượng nghị sĩ Mỹ đạt được thỏa thuận cho phép đảng Dân chủ có thể nâng trần nợ công mà không cần phiếu ủng hộ từ đảng Cộng hòa.