Phát hiện bất ngờ khi uống 3 tách cà phê mỗi ngày

Thiên Lan
Thiên Lan
27/11/2024 08:03 GMT+7

Nghiên cứu mới quy mô lớn vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nature Microbiology đã phát hiện thêm tin vui cho người yêu thích cà phê.

Theo đó, cà phê có liên quan tích cực đến hệ vi khuẩn đường ruột, dẫn đến những tác động sâu rộng tiềm tàng đối với sức khỏe.

Hệ vi sinh đường ruột rất quan trọng đối với nhiều quá trình trong cơ thể, từ tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng, thói quen đi vệ sinh, sức khỏe tâm thần, khả năng miễn dịch...

Hệ vi sinh đường ruột của mỗi người rất khác nhau tùy theo chế độ ăn uống.

Phát hiện bất ngờ khi uống 3 tách cà phê mỗi ngày- Ảnh 1.

Những người uống hơn 3 tách cà phê mỗi ngày có mức vi khuẩn Lawsonibacter asaccharolyticus trong ruột cao gấp 8 lần

Ảnh: Pexels

Kết quả bất ngờ khi uống 3 tách cà phê mỗi ngày

Nghiên cứu quốc tế do các nhà khoa học từ Trường Y khoa Đại học Washington (Mỹ) dẫn đầu, đã sử dụng dữ liệu của tổng cộng 77.000 người tham gia, nhằm tìm hiểu tác động của cà phê đến hệ vi khuẩn đường ruột của con người.

Họ cũng phân tích hơn 400 mẫu huyết tương và hơn 350 mẫu phân, tiến hành 2 thí nghiệm trong ống nghiệm để tìm hiểu cà phê có thể ảnh hưởng đến đường ruột của con người như thế nào.

Một trong những tác giả nghiên cứu, giáo sư - tiến sĩ Tim Spector, nhà dịch tễ học, bác sĩ y khoa và người Anh, cho biết họ chọn cà phê để nghiên cứu vì đồ uống này được tiêu thụ rộng rãi, tốt cho sức khỏe, như làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư.

Phát hiện bất ngờ khi uống 3 tách cà phê mỗi ngày- Ảnh 2.

Kết quả đã phát hiện ra rằng uống cà phê có tác động đáng kể đến đường ruột

Ảnh: Pexels

Kết quả đã phát hiện ra rằng uống cà phê có tác động đáng kể đến đường ruột.

Cụ thể, những người uống hơn 3 tách cà phê mỗi ngày có mức vi khuẩn Lawsonibacter asaccharolyticus trong ruột cao gấp 8 lần so với những người uống ít hơn 3 tách hoặc không uống.

Các tác giả phát hiện ra rằng mối quan hệ này nhất quán đáng kể giữa các nhóm người ở 25 quốc gia khác nhau và khi họ cho vi khuẩn Lawsonibacter asaccharolyticus uống cà phê trong ống nghiệm, vi khuẩn này đã phát triển.

Giáo sư Spector cho biết: Vi khuẩn Lawsonibacter này lơ lửng trong trạng thái hoạt động treo, chỉ chờ một tách cà phê để phát triển mạnh. Các nhà khoa học suy đoán rằng những vi khuẩn này có thể biến các thành phần trong cà phê thành các hợp chất có lợi cho sức khỏe.

Giáo sư Spector giải thích sở dĩ cà phê mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe là nhờ bản chất hóa học phức tạp của nó. Khi được lên men tạo ra hàng trăm hợp chất, bao gồm nhiều polyphenol, cung cấp năng lượng cho hệ vi sinh đường ruột và có thể giúp giảm lượng đường trong máu và huyết áp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.