Phát hiện mới: Chụp phim mắt giúp cảnh báo sớm bệnh tim và đột quỵ

0 Thanh Niên Online

Các nhà khoa học phát hiện một bài kiểm tra mắt đơn giản có thể được sử dụng để cảnh báo sớm bệnh tim và đột quỵ, theo Daily Mail.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phim chụp võng mạc của bệnh nhân có thể tiết lộ các dấu hiệu của lưu lượng máu đến mắt kém và đây có thể được coi là dấu hiệu của các vấn đề tim mạch.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Mathieu Bakhoum, bác sĩ phẫu thuật võng mạc từ Đại học California San Diego Health (Mỹ), hy vọng hiện tượng thiếu máu cục bộ võng mạc có thể giúp phát hiện nguy cơ mắc bệnh tim.

Quá trình chụp võng mạc chỉ mất vài giây và là một phần trong các xét nghiệm thường quy của bác sĩ nhãn khoa để chẩn đoán các bệnh lý, như bệnh tăng nhãn áp hoặc lỗ hoàng điểm.

Bệnh tim thường không được kiểm tra hoặc chẩn đoán cho đến khi bắt đầu có các triệu chứng.

Phát hiện mới: Chụp phim mắt giúp cảnh báo sớm bệnh tim và đột quỵ - ảnh 1
Chụp phim mắt cảnh báo sớm bệnh tim và đột quỵ

Shutterstock

Đột quỵ và các cơn đau tim thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh - là trường hợp cấp cứu y tế và có thể xảy ra với bất kỳ ai.

Các nhà nghiên cứu hy vọng một bài kiểm tra mắt có thể sớm được sử dụng để cảnh báo sớm bệnh tim và đột quỵ, đồng thời giúp điều trị trước khi bệnh trở nên nghiêm trọng.

Họ nhận thấy những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch có loại tổn thương tế bào mắt nặng hơn gọi là tổn thương quanh mạch do thiếu máu cục bộ võng mạc - do các vấn đề về lưu lượng máu gây ra.

Thiếu máu cục bộ, tức là giảm lưu lượng máu do bệnh tim gây ra, có thể dẫn đến lượng máu đến mắt không đủ và có thể khiến các tế bào trong võng mạc chết đi, để lại dấu vết vĩnh viễn.

Các nhà nghiên cứu gọi dấu hiệu này là "tổn thương quanh mạch do thiếu máu cục bộ võng mạc", và tìm cách xác định xem phát hiện này có thể được sử dụng như một phương pháp để phát hiện bệnh tim mạch hay không, theo Daily Mail.

Phát hiện mới: Chụp phim mắt giúp cảnh báo sớm bệnh tim và đột quỵ - ảnh 2

Phim chụp võng mạc cho thấy tổn thương quanh mạch do thiếu máu cục bộ võng mạc - được viền trong ô màu đỏ - báo hiệu bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tim

Shutterstock

Họ đã kiểm tra hồ sơ của 13.940 bệnh nhân được chụp võng mạc tại Đại học California San Diego Health trong 5 năm. Và đã xác định 84 người bị bệnh tim và 74 người không mắc bệnh làm nhóm đối chứng.

Trong số 84 người bị bệnh tim, có 58 người mắc bệnh tim mạch vành và 26 người bị đột quỵ.

Kiểm tra phim chụp của những nhóm người này, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy trong mắt của những người bị bệnh tim có nhiều tổn thương quanh mạch do thiếu máu cục bộ võng mạc hơn, theo Daily Mail.

Đồng tác giả của nghiên cứu, bác sĩ tim mạch, tiến sĩ Anthony DeMaria, cho biết ông hy vọng những phát hiện này có thể cung cấp một phương pháp mới để kiểm tra nguy cơ mắc bệnh tim của bệnh nhân.

Ông nói, đặc biệt võng mạc cung cấp bằng chứng quan trọng về tác hại của các vấn đề tim mạch, như huyết áp cao.

Ông hy vọng rằng sự hiện diện của loại tổn thương này trong mắt sẽ đóng vai trò như một dấu hiệu cho bệnh tim mạch khi đánh giá các yếu tố nguy cơ của bệnh tim hoặc khi nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh tim.

Từ kết quả này, có thể bắt đầu các biện pháp phòng ngừa bệnh tim, giúp làm giảm số lượng các cơn đau tim hoặc đột quỵ, tiến sĩ DeMaria nói thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm