Tỷ lệ tử vong không liên quan đến Covid-19 ở người đã tiêm và chưa tiêm chủng

0 Thanh Niên Online

Một báo cáo mới của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ) đã so sánh các trường hợp tử vong không liên quan đến Covid-19 ở người đã tiêm chủng và chưa tiêm, cho thấy kết quả rất kỳ diệu.

Báo cáo của họ cho thấy những người không tiêm chủng - có tỷ lệ tử vong do những nguyên nhân không liên quan đến Covid-19 cao gấp hơn 3 lần so với những người đã tiêm chủng.

Các nhà nghiên cứu từ CDC Mỹ đã so sánh tỷ lệ tử vong ở những người từ 12 tuổi trở lên đã tiêm vắc xin với thanh thiếu niên và người lớn không tiêm chủng.

Kết quả cho thấy nguy cơ tử vong do các nguyên nhân không liên quan đến Covid-19 ở những người không tiêm chủng cao gấp hơn 3 lần so với những người đã tiêm vắc xin, theo Daily Mail.

Tỷ lệ tử vong không liên quan đến Covid-19 ở người đã tiêm và chưa tiêm chủng - ảnh 1

Nguy cơ tử vong do các nguyên nhân không liên quan đến Covid-19 ở những người không tiêm chủng cao gấp hơn 3 lần so với những người đã tiêm vắc xin

Shutterstock

CDC Mỹ cho biết những phát hiện này cung cấp bằng chứng cho thấy vắc xin không làm tăng nguy cơ tử vong và những người đã tiêm chủng nhìn chung khỏe mạnh hơn những người không tiêm chủng.

Một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người có nguy cơ cao nếu được tiêm chủng, có tỷ lệ tử vong do bệnh tật thấp hơn so với những người không tiêm chủng.

Như nghiên cứu vào tháng 5 năm 2021 cho thấy tỷ lệ tử vong do bệnh tật ở những người được tiêm chủng ở viện dưỡng lão thấp hơn so với những người chưa tiêm chủng.

Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu nào so sánh tỷ lệ tử vong giữa những người đã tiêm chủng và chưa tiêm chủng trong dân số nói chung.

Ngày 28.10, tất cả quận huyện ở TP.HCM tiêm vắc xin Covid-19 cho học sinh

Đối với báo cáo mới, được công bố vào ngày 15 tháng 10, CDC Mỹ đã thu thập dữ liệu của 11 triệu người đã đăng ký tiêm chủng ở Mỹ để xem xét các tác dụng phụ hiếm gặp và nghiêm trọng sau khi tiêm chủng.

Trong tổng số 11 triệu người, khoảng 6,4 triệu người đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong khi 4,6 triệu người còn lại đã tiêm vắc xin cúm nhưng không tiêm Covid-19.

Tỷ lệ tử vong không liên quan đến Covid-19 ở người đã tiêm và chưa tiêm chủng - ảnh 2

Phát hiện này thêm bằng chứng cho thấy vắc xin phòng Covid-19 là an toàn

Shutterstock

Kết quả đã nhận thấy số ca tử vong không do Covid-19 sau khi tiêm mũi 1 Pfizer là 42 ca và sau khi tiêm mũi 1 Moderna là 37 ca tử vong trên 10.000 người một năm.

Sau liều 2, với vắc xin Pfizer con số này giảm xuống còn 35 và với Moderna là 34.

Ở nhóm không tiêm chủng, con số này là 111.

Như vậy, có 111 trường hợp tử vong không liên quan đến Covid-19 trên 10.000 người mỗi năm ở những người không tiêm chủng, so với chỉ 34 - 35 trường hợp ở những người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin, theo Daily Mail.

Người đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19 ít khả năng lây virus hơn

Các tác giả viết: “Tiêm vắc xin phòng Covid-19 không làm gia tăng nguy cơ tử vong. Phát hiện này thêm bằng chứng cho thấy vắc xin phòng Covid-19 là an toàn”.

Các nhà nghiên cứu cho biết cần có nhiều nghiên cứu hơn để tìm ra lý do tại sao những người không tiêm chủng có tỷ lệ tử vong không liên quan đến Covid-19 cao hơn, nhưng giả thuyết về điều này là do những người được tiêm chủng có xu hướng khỏe mạnh hơn những người không tiêm chủng, theo Daily Mail.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm