Phát hiện yoni hàng ngàn năm tuổi ở Quảng Ngãi

0 Thanh Niên Online

Trong quá trình trùng tu khu di tích đình làng Điền Trang (xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi), các bô lão của làng vừa phát hiện một yoni ngay trước sân của dinh Xích Y thuộc khu di tích này vào hôm 16.10.

Phát hiện yoni hàng ngàn năm tuổi ở Quảng Ngãi - ảnh 1

Yoni bằng đá nguyên khối vừa được phát hiện ở khu di tích đình làng Điền Trang

đăng vũ

Yoni bằng đá nguyên khối, có chiều ngang 43cm, chiều dài 53cm, dày 13cm và không có kèm linga. Cũng tại đây, các bô lão của làng tìm thấy 6 tảng đá cổ kê chân cột. Mỗi viên đá có đường kính trung bình 40cm, dày từ 18-20cm, đều là đá san hô.

Phát hiện yoni hàng ngàn năm tuổi ở Quảng Ngãi - ảnh 2

Chân đế cột bằng đá san hô cổ

đăng vũ

Ông Bùi Tá Hựu (80 tuổi) và ông Bùi Hữu Nhàn (68 tuổi) - những người cùng chủ trì trùng tu đình Điền Trang, cho biết: “Khi chúng tôi làm sân đình thì thấy vướng mấy cục đá này, nằm dưới lớp đất chừng 10cm. Mới đầu không biết là gì, nhưng sau xem ảnh hiện vật khai quật tháp Chăm trên núi Thiên Bút thì thấy giống, nên mới biết đây là yoni”.

PGS.TS Ngô Văn Doanh - chuyên gia nghiên cứu văn hóa Chăm, nhận định bước đầu: “Giá như còn cả linga thì cũng dễ xác định. Tuy nhiên với hiện trạng là hai khối yoni và linga được làm riêng, rời nhau thì có thể xác định niên đại của hiện vật này là sau thế kỷ 10, nghĩa là vào khoảng thế kỷ 11. Qua các ảnh, còn thấy các khối tròn cũng có thể là các hiện vật cổ cùng thời”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm