Philippines mạnh tay mua 32 trực thăng Black Hawk mới

0 Thanh Niên Online

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines hôm 16.1 cho biết nước này đang mua 32 máy bay trực thăng S-70i Black Hawk để củng cố phi đội 12 chiếc hiện có. Quyết định này được đưa ra khi nước này đang tìm cách tăng cường năng lực ứng phó thảm họa.

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho biết thông báo mua trực thăng mới được đưa ra vào hôm 28.12.2021. Hợp đồng với công ty con PZL Mielec của Sikorsky Aircraft sẽ đi kèm với gói hỗ trợ hậu cần và đào tạo phi công và phi hành đoàn bảo dưỡng với chi phí 624 triệu USD.

Philippines mạnh tay mua 32 trực thăng Black Hawk mới - ảnh 1

Trực thăng S-70i Black Hawk

reuters

Theo ông Lorenzana, hợp đồng hiện đang được soạn thảo. Theo đó, Philippines sẽ nhận 5 chiếc trực thăng vào năm 2023, số còn lại sẽ được bàn giao theo 3 đợt, 10 chiếc vào năm 2024, 10 chiếc vào năm 2025 và 7 chiếc vào năm 2026.

Ông Lorenzana cho biết: "Tình trạng thiếu máy bay vận tải và trực thăng chưa bao giờ nghiêm trọng hơn trong thời kỳ đại dịch và sau cơn bão (Rai)". "Điều này càng nghiêm trọng hơn khi số trực thăng UH-1 già cỗi của chúng tôi đã trở nên tốn kém để bảo trì".

Rai, cơn bão lớn thứ 15 và nguy hiểm nhất đổ bộ vào Philippines năm ngoái, khiến hơn 400 người thiệt mạng và gây ra thiệt hại trên diện rộng ở các khu vực miền trung và miền nam của nước này vào tháng 12.

Philippines mạnh tay mua 32 trực thăng Black Hawk mới - ảnh 2

Một trực thăng UH-1 Huey của Philippines bị sự cố rơi năm 2007

reuters

Văn phòng Điều phối các Vấn đề Nhân đạo của Liên Hợp Quốc hôm 16.1 trong một tuyên bố cho biết một tháng sau khi thảm họa xảy ra, hàng trăm nghìn người vẫn cần thực phẩm, nước sạch, nơi ở và hỗ trợ bảo vệ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mỹ cấm chia sẻ thông tin tình báo nào cho Ukraine?

Mỹ cấm chia sẻ thông tin tình báo nào cho Ukraine?

Mỹ đã xây dựng quy định về chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine nhằm giúp Washington có lý lẽ phủ nhận chính đáng khi cung cấp thông tin tình báo để quân đội Ukraine có thể tấn công các lực lượng Nga.