Philippines nâng cấp căn cứ quân sự ở vịnh Ulugan để đối phó Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

(TNO) Lo ngại sự bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông, Philippines đang nâng cấp một đồn hải quân nhỏ thành một căn cứ quân sự lớn ở vịnh Ulugan, nhằm bảo vệ chủ quyển lãnh thổ của Philippines trên biển Đông.

Philippines nâng cấp căn cứ quân sự ở vịnh Ulugan để đối phó Trung Quốc

(TNO) Lo ngại sự bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông, Philippines đang nâng cấp một đồn hải quân nhỏ thành một căn cứ quân sự lớn ở vịnh Ulugan, nhằm bảo vệ chủ quyển lãnh thổ của Philippines trên biển Đông. Vịnh Ulugan thuộc bờ biển phía tây của đảo Palawan (Philippines), gần quần đảo Trường Sa, theo AFP.

Vịnh Ulugan, vốn là một danh lam thắng cảnh, sắp trở thành một căn cứ hải quân lớn của quân đội Philippines nhằm bảo vệ lãnh thổ của Philippines trên biển Đông, theo AFP ngày 16.6.

“Đây là tiền tuyến cho các chiến dịch bảo vệ lãnh thổ của chúng ta trong nhóm đảo Kalayaan (tức vịnh Ulugan)”, Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố hồi tháng 5.2014 khi ông đến thị sát việc nâng cấp đồn hải quân ở vịnh Ulugan.

Thời gian gần đây, Trung Quốc gia tăng các hoạt động tại quần đảo Trường Sa, như xây đảo nhân tạo, rồi tuyên bố chủ quyền các vùng lãnh thổ của Philippines trên biển Đông, gia tăng các hoạt động bành trướng nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền phi lý “đường lưỡi bò” của Bắc Kinh, nuốt trọn gần hết biển Đông.

Quan ngại trước các động thái của Trung Quốc, Manila đã lên tiếng kêu gọi đồng minh lâu năm Mỹ hỗ trợ để tăng cường sức mạnh quân đội Philippines.

Khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đến thăm Philippines hồi tháng 4.2014, Manila và Washington đã ký một hiệp ước an ninh mới, cho phép Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự trên đất Philippines, bao gồm cả việc mở rộng căn cứ quân sự.

Tại vịnh Ulugan, hiện chỉ có một đồn hải quân nhỏ đóng vai trò là trung tâm chỉ huy cho lực lượng quân sự Philippines chịu trách bảo vệ lãnh hải của Philippines trên biển Đông, cùng một bến tàu nhỏ, theo AFP.

Trong dự án nâng cấp đồn hải quân tại vịnh này, một bến tàu lớn hơn, bến cảng và các cơ sở quân sự khác sẽ được xây dựng nhằm phục vụ cho các tàu lớn nhất của hải quân Philippines, bao gồm hai khu trục hạm mà Mỹ cung cấp cho Philippines hồi năm 2011 và cả các tàu chiến Mỹ.

Ông Aquino cho biết việc nâng cấp này sẽ giúp hải quân Philippines dùng radar giám sát các tàu và tiến hành các hoạt động giám sát trên biển thông qua hệ thống vệ tinh, tăng cường khả năng bảo vệ lãnh hải Philippines trên biển Đông.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng chính quyền Philippines chỉ chi 500 triệu peso (11,4 triệu USD) cho dự án nâng cấp Ulugan, không đủ để tăng cường năng lực chống lại Trung Quốc.

Theo hiệp ước mới ký kết giữa Mỹ và Philippines, lực lượng Mỹ được phép sử dụng 5 căn cứ quân sự của Philippines, được xây dựng các căn cứ quân sự mới và luân chuyển hàng ngàn binh sĩ.

Hiệp ước cũng cho phép Mỹ triển khai thêm máy bay quân sự, tàu chiến và khí tài quân sự đến các căn cứ quân sự này.

Chính quyền Phillipines gần đây công khai tuyên bố Mỹ cho phép sử dụng căn cứ quân sự ở vịnh Subic, Philippines. Đây vốn là một căn cứ quân sự cũ của Mỹ trước đây.

Danh sách 5 căn cứ quân sự kể trên sẽ được công bố trước tháng 10.2014, và có khả năng vịnh Ulugan sẽ nằm trong danh sách này.

Phúc Duy

>> Đường băng Trung Quốc xây ở Trường Sa đe dọa toàn khu vực
>> Trung Quốc không ngừng leo thang ở Trường Sa
>> Vạch trần mưu đồ xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc tại Trường Sa
>> Quân đội Việt Nam, Philippines giao lưu thể thao tại Trường Sa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm