Phó thủ tướng Trương Hòa Bình: Xe buôn lậu nối đuôi nhau như 'tiểu đội, trung đội'

0 Thanh Niên Online

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cho biết xe của đội quân buôn lậu nối đuôi nhau giống như “tiểu đội, trung đội” chở thuốc lá lậu từ biên giới về TP.HCM tiêu thụ.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo hội nghị  /// Ảnh: Trung Hiếu
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo hội nghị
Ảnh: Trung Hiếu

Sáng 18.10, tại TP.HCM, Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) tổ chức hội nghị chuyên đề về tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu thuốc lá tại những địa bàn trọng điểm.

Thiếu tướng Ngô Thái Dũng, Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng) cho hay tác hại của thuốc lá lậu còn hơn cả ma túy nhưng pháp luật hiện nay còn có kẽ hở nên việc răn đe chưa mạnh. Có những vụ Bộ đội Biên phòng bắt hàng tấn thuốc từ Trung Quốc sang VN vận chuyển qua các tỉnh Cao Bằng, Lào Cai. Ở trong nam thì địa bàn thuốc lá lậu tập trung ở Long An, Tây Ninh, Đồng Tháp, An Giang… Đáng chú ý, theo thiếu tướng Dũng, đối tượng vận chuyển chủ yếu là người dân có hoàn cảnh khó khăn, người có tiền án, tiền sự.

“Đối tượng trực tiếp vận chuyển toàn là người dân. Do đó các đối tượng buôn lậu thuốc lá từ trước đến nay bị bắt toàn là người dân”, thiếu tướng Dũng nói.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Sơn, Phó tư lệnh Cảnh sát biển VN cho hay vừa qua số vụ phát hiện buôn lậu thuốc lá không nhiều nhưng đã phát hiện vụ nào thì vụ đó rất lớn. Điển hình như vụ Cảnh sát biển VN bắt giữ buôn lậu thuốc lá ở vùng biển Quảng Ninh, Hải Phòng với số lượng 240.000 thùng thuốc. Sau gần 3 năm điều tra, mới đây vụ việc mới được ra xử lý hình sự.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình: Xe buôn lậu nối đuôi nhau như 'tiểu đội, trung đội' - ảnh 1
Buôn lậu thuốc lá đem lại lợi nhuận lớn. Trót lọt một vụ có thể lời gấp 4-5 lần, cho nên khi bị phát hiện họ bỏ cả xe lẫn hàng vẫn còn lời
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu

“Buôn lậu thuốc lá thường tập trung ở vùng biển Đông Bắc, Tây Nam bởi nơi đây vừa có biển và đất liền giáp ranh với các nước. Mình càng đánh mạnh trên biển, đối tượng buôn lậu lại di chuyển sâu vào bờ”, thiếu tướng Sơn, nói.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng chức năng của 6 địa phương trọng điểm (TP.HCM, Long An, Tây Ninh, An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ) đã phát hiện, bắt giữ hơn 15.300 vụ, số lượng thuốc lá bắt giữ hơn 11,39 triệu bao, khởi tố 372 vụ với 471 đối tượng.

Buôn lậu thuốc lá ở các tỉnh trọng điểm ngày càng phức tạp và có chiều hướng gia tăng; phương thức buôn lậu ngày càng thay đổi; đối tượng buôn lậu tinh vi cất giấu thuốc lá điếu trong ca bin, mui, gầm, bình xăng của xe. Thậm chí còn bố trí người theo dõi trước cơ quan chức năng phòng chống buôn lậu. Manh động và liều lĩnh hơn đối tượng buôn lậu sẵn sàng chống trả cơ quan chức năng; hô hào, tập trung đông người nhằm cướp hàng, tẩu tán tang vật.

Tại hội nghị, Phó chủ tich UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu cho hay đa phần thuốc lá lậu ở TP.HCM đều từ Long An, Tây Ninh. Một lý do khiến hai tỉnh Long An, Tây Ninh buôn lậu thuốc lá tăng là người dân vùng biên giới nghèo, không có việc làm nên dễ bị dụ dỗ tham gia buôn lâu.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình: Xe buôn lậu nối đuôi nhau như 'tiểu đội, trung đội' - ảnh 3
Thiếu tướng Ngô Thái Dũng phát biểu tại hội nghị
Ảnh: Trung Hiếu

“Cũng vì buôn lậu thuốc lá đem lại lợi nhuận lớn. Trót lọt một vụ có thể lời gấp 4-5 lần, cho nên khi bị phát hiện họ bỏ cả xe lẫn hàng vẫn còn lời”, bà Thu khẳng định.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng ban BCĐ 389 quốc gia nêu lên một thực trạng dù lực lượng chức năng phòng chống buôn lậu như hải quan, quản lý thị trường, biên phòng… “giăng đầy” ở biên giới nhưng vẫn bị đối tượng qua mặt. Thậm chí còn xảy ra tình trạng xe nối đuôi nhau giống như “tiểu đội, trung đội” chở thuốc lá lậu từ biên giới về TP.HCM tiêu thụ.

“Phải triệt phá những đường dây buôn lậu, nhất là đối tượng cầm đầu. Đã đánh thì phải đánh vào đầu sỏ. Dư luận còn nêu về hiện tượng bảo kê, nhất là bảo kê từ quan chức. Cần phải đấu tranh mạnh mẽ để loại trừ vì lực lượng bảo kê cũng coi như tội phạm”, ông Bình nhấn mạnh.

Ông Bình khẳng định nếu để xảy ra buôn lậu thì người đứng đầu địa phương, cơ quan chức năng phải chịu trách nhiệm với lãnh đạo tỉnh, thành và BCĐ 389. Các bộ ngành cần đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án buôn lậu, hàng giả, đặc biệt là buôn lậu thuốc lá để đưa ra truy tố, xét xử. Về lâu dài cần cải thiện, nâng cao đời sống, kinh tế cho người dân ở biên giới để không tham gia buôn lậu thuốc lá.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm