Để chuẩn bị cho bữa cơm đoàn viên chào đón năm mới 2016, chuyên gia ẩm thực Võ Quốc của nhà hàng Món ngon Việt Nam (Trần Quốc Toản, Q.1, TP.HCM) đã đưa ra thực đơn 4 món ăn dân dã, đủ tứ sắc và ngũ vị.
Người Việt chào xuân đậm đà phong vị Việt.
Cua lột bọc dừa
Nguyên liệu
- 2 con cua lột. 30 gr dừa nạo, 1 quả trứng gà, 8 miếng bánh tráng rế. Hạt nêm. Một chén nước mắm ngò và củ hũ dừa muối ớt ăn kèm.
Cách làm
- Cua lột rửa sạch, cắt làm đôi. Trứng gà đánh tan trong chén với hạt nêm.
- Trải bánh tráng rế ra đĩa, phết 1 lớp trứng lên trên rồi rải ít dừa nạo lên. Sau đó cho cua lột lên trên, xếp gọn càng lại rồi phủ tiếp một ít dừa nạo lên cua, gói vuông 4 cạnh bánh tráng lại. Tiếp theo phủ thêm 1 lớp bánh rế có phết trứng lên trên mặt và gói chặt lại. Chiên chín vàng giòn 2 mặt, vớt ra để ráo dầu trên giấy thấm.
Bào ngư xào rối
|
Nguyên liệu
- 300 gr bào ngư. 30 gr thịt nạc dăm, 15 gr chả lụa, 10 gr hành tây, 10 gr củ sắn, 5 gr nấm mèo, 5 gr nấm hương. 1 quả trứng gà, húng lủi. Gia vị: hạt nêm, hành tím băm, tiêu sọ xay, mè trắng rang. Bánh tráng nướng giòn ăn kèm.
Cách làm
- Bào ngư tách lấy thịt, trụng qua rượu gừng rồi thái sợi. Thịt nạc rửa sạch, xắt sợi. Trứng gà đánh tan, nêm ít hạt nêm rồi tráng mỏng và xắt sợi. Hành tây và củ sắn rửa sạch, bỏ vỏ, thái sợi. Nấm mèo và nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân rồi thái sợi.
- Chả lụa thái sợi, để bên. Trứng gà đánh tan, nêm ít hạt nêm vừa ăn rồi tráng mỏng và xắt sợi, để bên. Húng lủi rửa sạch, để ráo.
- Bắc chảo lên bếp đun nóng với ít dầu, cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho thịt nạc dăm đã thái sợi vào xào săn. Tiếp đến cho lần lượt bào ngư, củ sắn, hành tây, nấm mèo, nấm hương vào xào chín, tắt bếp.
- Trút hỗn hợp vừa xào ra thố, trộn đều với 1/2 trứng thái sợi, chả lụa và húng lủi. Dọn bào ngư xào rối ra đĩa, rắc mè rang và tiêu lên trên. Đặt 1/2 trứng tháo sợi bên cạnh.
Cuốn bỗng rượu
|
Nguyên liệu
- 50 gr thịt ba rọi. 30 gr chả lụa, 4 con tôm sú, 100 gr cải bẹ xanh, 50 gr bỗng rượu nếp, 100 gr bún tươi, 1 quả trứng gà. Hành lá, rau thơm, đường, hạt nêm, nước mắm chua ngọt và nước mắm ngò dùng kèm.
Cách làm
- Thịt rửa sạch, luộc chín thái lát mỏng. Tôm rửa sạch, luộc chín, lột nõn vỏ chừa đuôi cho đẹp. Chả lụa thái thanh dài vừa ăn.
- Trứng gà đánh tan trong chén, nêm ít hạt nêm rồi tráng mỏng, thái thanh dài bằng chả lụa. Cải và rau thơm rửa sạch, để ráo. Hành lá rửa sạch, chần chín qua nước sôi.
- Trải lá cải bẹ ra đĩa, cho bún vào giữa, đặt miếng thịt luộc, rau thơm và bỗng rượu lên trên rồi cuộn tròn lại. Đặt chả lụa, trứng và tôm sú bên ngoài chặn mép lá cải rồi dùng hành lá đã trụng buộc chặt lại.
Canh hoa kim châm tôm viên
|
Nguyên liệu
- 40 gr bông kim châm. 50 gr miến, 3 con tôm thẻ, 40 gr thịt nạc dăm, 400 ml nước dùng, hành tím, hành lá, ngò rí, tiêu sọ, hạt nêm, nước mắm, đường, muối.
Cách làm
- Bông kim châm ngâm mềm, rút tim, thắt nút để bên. Miến ngâm nở khoảng 10 phút, vớt ra để ráo. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Tôm rửa sạch, bóc nõn vỏ. Thịt rửa sạch, thái lát nhỏ.
- Cho thịt, tôm và hành tím vào máy xay rồi xay nhuyễn với tiêu, hạt nêm và 10 ml nước mắm. Sau đó vo viên nhỏ vừa ăn.
- Bắc nồi nước dùng lên bếp đun sôi, cho thịt viên vào nấu chín khoảng 10 phút. Cho hoa kim châm vào nấu chín, nêm muối, đường và nước mắm vừa ăn. Tắt lửa, cho hành lá cắt khúc lên trên.
- Miến trụng chín cho vào tô, múc canh kim châm thịt viên ra tô, trang trí ngò.
Bình luận (0)