Phóng viên đài huyện: Tận tụy với nghề

0 Thanh Niên Online

Trong cuộc đời làm báo không phải ai cũng sống nhờ và chờ vào nhuận bút. Họ làm việc chủ yếu là bằng đam mê nghề nghiệp và nụ cười thỏa nguyện của những người dân trên quê hương họ.

Phóng viên đài huyện: Tận tụy với nghề

Trong cuộc đời làm báo không phải ai cũng sống nhờ và chờ vào nhuận bút. Họ làm việc chủ yếu là bằng đam mê nghề nghiệp và nụ cười thỏa nguyện của những người dân trên quê hương họ.

Phóng viên đài huyện: Tận tụy với nghề

Phóng viên... U60

Được giới thiệu từ nhiều phóng viên đài huyện, chúng tôi gặp ông Phan Đình Toan, nay đã ở tuổi 55, vị thủ lĩnh cựu trào của Đài truyền thanh xã Quảng Thành, H.Quảng Điền (Thừa Thiên-Huế). “Thực sự công việc viết báo của mình phải kể từ năm 1989, tức cách nay 25 năm. Hồi đó mình đi thu thập tin tức rồi về đọc tin phát thanh thông qua hệ thống loa truyền thanh hữu tuyến (loa dây) của HTX nông nghiệp. Năm 1993, hệ thống loa đài của HTX chuyển sang cho xã quản lý thì mình mới tác nghiệp, điều hành đài thuận lợi hơn”, ông Toan mở đầu câu chuyện.

Ông Toan là cán bộ phụ trách văn hóa-xã hội của UBND xã Quảng Thành nhưng được biên chế và kiêm hẳn việc phụ trách đài. Từ 25 năm nay, ngoài những thông báo về lịch thời vụ, giá cả vật tư nông nghiệp, tiến độ nộp và thu sản lượng giữa xã viên và HTX, với cây bút và cuốn sổ ông Toan còn “xung trận” khắp các thôn làng để thực hiện những bản tin, bài viết về mọi mặt đời sống. “Cảnh báo hạn hán hay bão lũ, những bản tin về tai nạn giao thông, các hoạt động đua ghe, bóng đá, vệ sinh môi trường và nhất là các chương trình nghị sự, hội họp của lãnh đạo xã hoặc lãnh đạo huyện về công tác, chỉ đạo tại xã tụi mình đều đưa tin kịp thời cả. Những ngày vừa qua mình luôn cập nhật không khí World Cup đến với bà con mình thế nào, có xảy ra tệ đánh bạc không để viết tin phản ánh đấy”, ông Toan cười kể.

Thật bất ngờ, trong sự nghiệp làm báo của “phóng viên U60” này (ông Toan sinh năm 1959), ngoài hàng trăm bản tin cộng tác và phát trên sóng của đài H.Quảng Điền, Đài PT-TH Thừa Thiên-Huế, ông Toan là trường hợp hiếm hoi đối với đài truyền thanh cấp xã nhận giải bạc của Liên hoan PT-TH toàn quốc cách nay mấy năm. Ông cũng là người 3 lần đạt giải nhì về Liên hoan PT-TH cấp tỉnh. “Từ trước đến nay, mình toàn viết tin xong thì về đài phát và đọc trực tiếp. Chừ vẫn chưa có máy ghi âm, cần thì dùng điện thoại di động để ghi âm làm tiếng động. Đọc đến đoạn nào cần tiếng động thì bật điện thoại lên làm tiếng động. Khi dự thi mình “tút” lại cho tươm tất rồi gửi, không ngờ đoạt giải cao”, ông Toan cười, bật mí.

Nhuận bút bằng… lúa

Trong hệ thống hệ truyền thanh cơ sở, phần lớn các đài cấp xã được gọi là “trạm truyền thanh”, riêng ở xã Quảng Thành được gọi là “đài” từ hơn 20 năm trước. Bản thân cái tên gọi này đã lý giải phần nào về tính chuyên nghiệp của bộ máy hoạt động. Đó là công việc thu thập tin tức, biên tập và phát sóng các bản tin, bài báo qua hệ thống loa đài của xã. Quảng Thành cũng là xã hiếm hoi tại địa bàn tỉnh có cơ chế và đặc thù riêng trong việc tự sản xuất và phát sóng các bản tin, trong đó trưởng đài chịu trách nhiệm chính. Hiện nay ngoài hệ thống loa hữu tuyến, toàn xã có 16 cụm với 48 loa vô tuyến phục vụ cho trên 11 ngàn dân của 9 thôn. Đây là sức ép không hề nhỏ đối với người làm cán bộ đài cấp xã, nhất là khi ngoài việc đi thu thập thông tin hằng ngày, cán bộ đài phải đi kiểm tra thường xuyên hệ thống loa để sao không được gián đoạn các chương trình phát sóng.

Ông Toan cho hay hiện mỗi ngày ngoài việc tiếp sóng liên tục các chương trình của đài “3 cấp” gồm đài huyện, tỉnh và đài Tiếng nói Việt Nam từ lúc 5 giờ đến 6 giờ 30 (30 phút mỗi đài), chương trình tự sản xuất của đài xã cũng được phát sóng mỗi ngày 2 lần từ sau 6 giờ 30 và từ sau 18 giờ 30 (thời lượng từ 20-30 phút). Đấy là chưa nói các bản tin, chuyên đề thực hiện hằng tuần để gửi phát sóng qua đài huyện và làm đầu cầu cho những chương trình truyền thanh trực tiếp các sự kiện quan trọng. Khi chúng tôi nhắc đến chuyện thu nhập, nhuận bút, ông Toan thở dài rồi kể ông là công chức biên chế, hưởng lương hành chính và “25 chưa biết nhuận bút là gì”. Làm việc trong đài còn có hai người khác là nhân viên hợp đồng, trong đó một người là phát thanh viên, một người là kỹ thuật viên và ai cũng rất năng nổ, làm việc nhiệt tình và có trách nhiệm. Nguồn tài chính chủ yếu cho tất cả các hoạt động của đài gồm chi trả cho lương, phụ cấp cho nhân viên, bảo trì bảo dưỡng trang thiết bị kỹ thuật, loa đài... là khoản ngân sách 20 triệu đồng mỗi năm và chừng 10 tấn lúa do 2 HTX nông nghiệp trên địa bàn hỗ trợ. “Thú thật là tụi mình làm bằng niềm đam mê là chính, chứ cái vụ nhuận bút có chăng cũng từ mấy tấn lúa HTX hỗ trợ đó thôi. Mỗi khi nhận cuộc điện thoại người dân thắc mắc “sao loa không nghe được, về xử lý cho với” và nụ cười của bà con sau mỗi bản tin là tụi tui thấy vui hung rồi”, ông Toan thổ lộ.

Đình Toàn

>> Phóng viên đài huyện: Bông hoa giữa đại ngàn
>> Phóng viên đài huyện: Lội suối, băng rừng, đối mặt hiểm nguy
>> Phóng viên đài huyện: Những người làm báo 'qua loa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng Hải quan nỗ lực ngăn chặn, thu giữ hàng cấm qua cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh L.T.H

Ngăn chặn hàng 'nóng' từ Trung Quốc

Lạng Sơn có nhiều lối mở, đường mòn xuyên qua biên giới Việt - Trung nên hàng cấm, vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ từ Trung Quốc nhập lậu rất nhiều vào ban đêm.

Xe cấp cứu thật của 115 tăng cường hơn nữa dịch vụ để phục vụ bệnh nhân nhằm xóa sổ xe cấp cứu giả - Ảnh: Diệu Hiền

Dẹp loạn xe cấp cứu giả

Trong thời gian qua, tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.Đà Nẵng xuất hiện nhiều nhà xe mạo danh xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng để lừa gạt người nhà bệnh nhân và bệnh nhân.

Mực nước tại đập Tha La thấp nhất trong 17 năm qua - Ảnh: Thanh Dũng

Làm gì khi không có lũ

Năm nay, mực nước lũ thấp nhất trong 40 năm qua làm cho nguồn lợi thủy sản sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long.