Phụ nữ đẹp nhất khi khỏe mạnh, hài hòa

0 Thanh Niên Online

(TNO) “Bác sĩ hãy làm cho tôi giống diễn viên Hàn Quốc”, “Tôi muốn có đôi môi gợi cảm như Angelina Jolie”, “Rõ ràng mũi tôi đã sửa rồi mà sao về nhìn vẫn chưa thấy đẹp, bác sĩ làm lại cho tôi đi”… Đó là những đề nghị cực kỳ nghiêm túc từ một số phụ nữ dành cho các bác sĩ thẩm mỹ.

Phụ nữ đẹp nhất khi khỏe mạnh, hài hòa

(TNO) “Bác sĩ hãy làm cho tôi giống diễn viên Hàn Quốc”, “Tôi muốn có đôi môi gợi cảm như Angelina Jolie”, “Rõ ràng mũi tôi đã sửa rồi mà sao về nhìn vẫn chưa thấy đẹp, bác sĩ làm lại cho tôi đi”… Đó là những đề nghị cực kỳ nghiêm túc từ một số phụ nữ dành cho các bác sĩ thẩm mỹ.

Phụ nữ đẹp nhất khi có một cơ thể khỏe mạnh - Ảnh: Độc Lập

Làm đẹp là một ước muốn chính đáng của tất cả phụ nữ. Thế nhưng, đã có không ít phụ nữ bị “ám ảnh” làm đẹp, họ nghĩ rằng phẫu thuật thẩm mỹ sẽ là phép màu để biến họ giống các thần tượng, người đẹp hay minh tinh. Thậm chí, dù đã phẫu thuật nhiều lần, nhiều người vẫn chưa bằng lòng và muốn được tiếp tục đụng chạm… dao, kéo.

Ám ảnh chuyện làm đẹp

Phụ nữ đẹp nhất khi khỏe mạnh, hài hòa - ảnh 2

Tiến sĩ - bác sĩ Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM), Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM; chia sẻ: Có không ít phụ nữ tìm đến và muốn yêu cầu các bác sĩ phải làm đẹp cho họ theo các chuẩn họ đã chuẩn bị, đó có thể là thần tượng, có thể là một hình mẫu họ tìm và thấy trên mạng.

Và khi nghe xong các yêu cầu mà nhiều người chuẩn bị, bác sĩ lại phải tư vấn ngược lại. Ông kể, có nhiều người đòi hỏi quá lố: “Có người cao 1,5 mét lại muốn làm ngực lớn 90 thì quá khổ hay trường hợp muốn phẫu thuật để mũi cao, nhọn như người phương Tây nhưng rõ ràng những đòi hỏi đó không cân xứng, hài hòa với khuôn mặt, thân hình của họ”.

Theo bác sĩ Tuấn, có trường hợp rơi vào trạng thái nghiện làm đẹp, tuy đã sửa rồi lại muốn sửa nữa. Thậm chí, có người đến bảo mí mắt bên phải to hơn 1mm so với bên trái và yêu cầu hãy làm lại mí cho họ.

“Có những đặc điểm cơ thể phải nhìn kỹ, nhìn thật lâu mới phát hiện ra nhưng các chị em cứ bị ám ảnh, soi gương nhiều và nghĩ đó là sự mất cân đối nên cứ yêu cầu được chỉnh sửa”, bác sĩ nói.

Nhiều người kỳ vọng quá mức vào sự thần kỳ của PTTM nhưng theo tiến sĩ - bác sĩ Anh Tuấn, phụ nữ nên tỉnh táo khi làm đẹp, biết hài lòng với vẻ đẹp của mình và nhất là không nên lạm dụng.

Bác sĩ Cao Ngọc Bích, Phó chủ tịch Hội Phẫu thuật thẩm mỹ TP.HCM, kể có những khách hàng đến yêu cầu ông làm cho họ giống thần tượng. Những hình mẫu họ mang đến để yêu cầu bác sĩ làm theo thường là những người nổi tiếng như diễn viên, ca sĩ, người mẫu... của Việt Nam hoặc quốc tế.

Vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ luôn được đề cao qua nhiều thời kỳ

“Có khi, đó chỉ là yêu cầu làm đẹp về một bộ phận nào đấy, có khi là cả khuôn mặt, hay cả thân hình. Mấy năm gần đây mũi và khuôn mặt các diễn viên Hàn Quốc thường được đưa ra để làm khuôn mẫu. Nhiều người nghĩ rằng PTTM là điều thần kỳ nên muốn làm đẹp như thế nào cũng được. Điều này dễ dẫn đến việc lạm dụng làm đẹp, khách hàng đưa ra những yêu cầu không phù hợp với bản thân và quá khả năng của PTTM”, bác sĩ Bích chia sẻ.

Phụ nữ đẹp nhất khi khỏe mạnh, hài hòa - ảnh 5

Làm đẹp là nhu cầu chính đáng nhưng nếu lạm dụng sẽ có những hệ quả tiêu cực đến nhan sắc, thậm chí nguy hiểm đến sinh mạng. Lạm dụng chỉnh sửa, làm đẹp nhiều lần còn có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe và làm tăng nguy cơ những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thực hiện các kỹ thuật làm đẹp.

“Sự lạm dụng chỉnh sửa một bộ phận nào đó trước hết là làm cho nó mất đi vẻ tự nhiên cần có và sau đó là mất đi sự cân đối hài hòa với các bộ phận khác của cơ thể”, bác sĩ Bích nói.

Đẹp trong sự hài hòa

Ngày nay, chị em phụ nữ không chỉ làm việc, chăm lo gia đình mà số đông còn biết dành nhiều sự quan tâm chăm sóc bản thân, làm đẹp cho mình.  

Tiến sĩ - bác sĩ Trần Anh Tuấn cho biết, mong muốn làm đẹp của chị em chủ yếu tập trung vào các vùng trọng tâm như: khuôn mặt, bộ ngực, bụng.

Nhìn chung, trải qua nhiều thống kê ở VN, bác sĩ Tuấn cho biết, ở phụ nữ trẻ tuổi, còn độc thân, nhu cầu làm đẹp chủ yếu là trên gương mặt như nâng sống mũi, tạo mắt 2 mí, chỉnh sửa cằm tạo gương mặt trái xoan. Với những chị em đã có gia đình, đã trải qua việc mang thai và sinh đẻ thì nhu cầu chủ yếu là chỉnh sửa phục hồi vóc dáng, mà nhiều nhất là phẫu thuật nâng ngực rồi đến phẫu thuật thu gọn bụng.

“Không phải ai sinh ra cũng hoàn hảo, có những khiếm khuyết làm người ta mặc cảm, sống không thoải mái nên nhu cầu làm đẹp là nhu cầu chính đáng. Tuy nhiên, phụ nữ muốn làm đẹp nên tìm hiểu kỹ thông tin, vào những chỗ có cấp phép để làm”, bác sĩ Anh Tuấn khuyên.

Điều quan trọng nhất theo các bác sĩ, vẻ đẹp của người phụ nữ không thể chỉ dựa vào ngoại hình.

Bác sĩ Bích cho rằng, phụ nữ đẹp trước hết nằm ở sự cân đối hài hòa của nhiều yếu tố: sức khỏe toàn thân, sự cân đối hài hòa của ngoại hình và vẻ đẹp của tâm hồn.

“Một người chỉ đẹp khi có một cơ thể khỏe mạnh. Chỉ khi cơ thể khỏe mạnh thì da dẻ mới hồng hào tươi tắn, vóc dáng mới cân đối và gợi cảm. Sức khỏe chính là điều kiện cần và sự cân đối hài hòa chính là điều kiện đủ cho một nhan sắc” - bác sĩ Bích nhận xét

Bác sĩ Bích đúc kết: “Một yếu tố quan trọng tạo nên vẻ đẹp ở người phụ nữ đó là nét đẹp của tâm hồn, nét đẹp của tri thức, của sự tự tin, độc lập”.

Hà Minh

>> Ngắm chân dung những người phụ nữ đẹp nhất 2012
>> Món cháo giúp phụ nữ đẹp hơn
>> 10 phụ nữ đẹp nhất thế giới
>> Người phụ nữ đẹp nhất của nhạc đồng quê Mỹ
>> Jennifer Lopez - người phụ nữ đẹp nhất thế giới

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm