Phú Yên: Điều tra vụ lâm tặc mở đường để phá rừng giáp ranh

0 Thanh Niên Online

Hạt Kiểm lâm H.Sông Hinh và Hạt Kiểm lâm H.Tây Hòa (Phú Yên) sẽ phối hợp các cơ quan chức năng điều tra vụ lâm tặc mở đường để phá rừng lấy gỗ.

Gốc cây bị lâm tặc đốn hạ, bên cạnh là bìa thân cây do lâm tặc xẻ bỏ lại /// Ảnh: Đức Huy
Gốc cây bị lâm tặc đốn hạ, bên cạnh là bìa thân cây do lâm tặc xẻ bỏ lại
Ảnh: Đức Huy

Ngày 7.5, ông Nguyễn Văn Toàn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm H.Sông Hinh, cho biết các đơn vị chức năng của H.Tây Hòa và H.Sông Hinh đang tiến hành đo đếm số lượng cây rừng bị chặt hạ và chiều dài con đường sâu bên trong rừng mà lâm tặc đã mở để lên phương án ngăn chặn việc phá rừng. Các cơ quan chức năng cũng đang tích cực điều tra các nghi can mở đường để vào phá rừng và xử lý theo quy định của pháp luật.

Phú Yên: Điều tra vụ lâm tặc mở đường để phá rừng giáp ranh  - ảnh 1

Đường vào rừng do lâm tặc mở

Ảnh: Đức Huy

Theo ông Toàn, khu vực lâm tặc mở đường là khu vực rừng giáp ranh giữa H.Sông Hinh với H.Tây Hòa nên mỗi khi thực hiện tuần tra, các đơn vị phải thông báo cho nhau.

Sau khi nhận được nguồn tin của người dân, lực lượng của 4 đơn vị phối hợp tuần tra và phát hiện lâm tặc đã mở đường để vào rừng. Dọc đường vào rừng, cây nào lớn thì lâm tặc đốn chặt, vận chuyển gỗ ra ngoài.

“Nếu không phát hiện kịp thời thì quy mô có khả năng sẽ còn lớn hơn. Do lâm tặc mở nhiều đường vào từ các địa phương khác nên khó phát hiện đâu là hướng đi chính. Từ khi phát hiện đến nay mỗi tuần có 3 ngày lực lượng bảo vệ rừng có mặt ở khu vực này nên lâm tặc đã tẩu tán”, ông Toàn nói.

Phú Yên: Điều tra vụ lâm tặc mở đường để phá rừng giáp ranh  - ảnh 2

Một cây vừa đốn hạ, vết cưa còn mới

Ảnh: Đức Huy

Theo ông Toàn, loại cây bị chặt hạ chủ yếu là cây giẻ (gỗ nhóm 3) có đường kính 30 cm đến 40 cm; cây trâm, cây da (gỗ nhóm 5) có đường kính 50 cm đến 60 cm. Cây khi bị chặt hạ nếu đạt yêu cầu được lâm tặc xẻ để vận chuyển ra ngoài. Cá biệt có những cây đường kính lớn bằng cả vòng tay người ôm nhưng rỗng bên trong bị lâm tặc cưa hạ rồi bỏ lại trong rừng.

Khu vực rừng này là rừng có chức năng phòng hộ do Hạt Kiểm lâm H.Tây Hòa và Hạt Kiểm lâm H.Sông Hinh phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ H.Tây Hòa và Ban Quản lý rừng phòng hộ H.Sông Hinh, quản lý, bảo vệ. Khi lực lượng bảo vệ rừng tuần tra thì phát hiện rừng đã bị lâm tặc đốn hạ cách đây khoảng 1 tháng. Những gốc cây rừng bị đốn chặt mới nhất cách đây hơn 1 tuần.

Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên phối hợp cùng nhau để điều tra làm rõ nhóm lâm tặc táo tợn mở đường vào rừng để phá rừng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm