Phương Tây bị Ukraine thu hút quan tâm, lơ là Somalia thiếu đói vì hạn hán

0 Thanh Niên Online

Somalia đang phải trải qua mùa khô hạn nghiêm trọng nhất trong vòng 40 năm qua sau khi bốn mùa mưa liên tiếp đều không có nước, dẫn đến nạn đói nghiêm trọng. 

Ở Somali, Bashir Nur Salat đang phải thực hiện một nhiệm vụ. Cậu bé 11 tuổi chưa được ăn sáng và nhịn đói từ tối hôm trước.

Nur Salat và bạn bè phải tìm thức ăn cho bữa trưa. Các em phải đứng xếp hàng ở trường tiểu học Kabasa, nơi cung cấp thức ăn cho học sinh thông qua một chương trình tự phát.

Bé Nur Salat nói: “Con rất đói, con phải nằm dài và mà không ngủ được. Đôi khi họ phát cho chúng con đồ ăn, nhưng thỉnh thoảng cũng không phát gì”.

Somalia đang phải trải qua mùa khô hạn nghiêm trọng nhất trong vòng 40 năm qua sau khi bốn mùa mưa liên tiếp đều không có nước. Liên Hiệp Quốc cho biết, có ít nhất 448 trẻ đã tử vong kể từ tháng 1.2022 vì suy dinh dưỡng.

Bashir và 8 người anh em cùng mẹ là Meerey Madeey đến Dollow từ 3 tháng trước. Dê và gia súc của gia đình đã chết hết. Họ cho biết chưa từng chứng kiến mùa khô hạn như thế này và chưa từng buộc phải tha hương cầu thực như vậy. Gia đình của Bashir cùng gần 6 triệu người Somalia, tức hơn 1/3 dân số nước này, phải sống dựa vào thức phẩm cứu trợ khẩn.

Dollow là một trong những ngôi làng an toàn nhất của Somalia nên được cứu trợ tốt nhất. Trường tiểu học Kabsa nhận 41 cents (khoảng 10.000 VNĐ) mỗi ngày để cung cấp hai bữa ăn cho mỗi học sinh, nhưng mỗi ngày lại có thêm ít nhất 50 trẻ đến trường với hy vọng sẽ có thức ăn.

Bên ngoài trường, các giáo viên đôi lúc phải từ chối người đến xin thức ăn, hoặc đơn giản là làm ngơ. Tuy vậy, đây cũng là ngày học cuối cùng và dự kiến hai tháng tới, bọn trẻ sẽ đói hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm