Qualcomm sản xuất chipset ARM 5nm cho máy tính xách tay Windows

0 Thanh Niên Online

Những dòng sản phẩm dựa trên cấu trúc ARM đang được Qualcomm mở rộng nhiều hơn.

Theo Engadget, Qualcomm đang mở rộng dòng sản phẩm chip dựa trên ARM cho Windows và Chromebook với nền tảng xử lý Snapdragon 8cx Gen 3 và 7c+ Gen 3. Ngoài ra, công ty còn nhắm đến việc cung cấp năng lượng cho các thiết bị chơi game cầm tay sử dụng chipset Snapdragon G3x Gen 1.

Theo Qualcomm, Snapdragon 8cx Gen 3, được xây dựng dựa trên Gen 2 của năm ngoái, là nền tảng PC 5nm đầu tiên, hãng đã thiết kế nó cho các máy tính xách tay siêu mỏng và không trang bị quạt tản nhiệt. Qualcomm nói việc chuyển sang quy trình 5nm và các tối ưu hóa khác cho phép cải thiện hiệu suất CPU Kryo trong khi vẫn duy trì mức tiêu thụ điện năng tương tự như chipset thế hệ 2. Công ty tuyên bố các chipset mới sẽ mang lại hiệu suất được cải thiện tới 85% so với thế hệ trước và hiệu suất trên mỗi watt tốt hơn tới 60% so với chip x86.

Qualcomm sản xuất chipset ARM 5nm cho máy tính xách tay Windows - ảnh 1

Snapdragon 8cx Gen 3 có hiệu suất mạnh mẽ

Tech Advisor

Cùng với kết nối 5G và WiFi 6/6E, nền tảng xử lý Gen 3 được cho là cung cấp thời lượng pin kéo dài nhiều ngày, các chức năng camera và âm thanh được nâng cấp cũng như bảo mật từ chip tới đám mây. Các hệ thống có chipset 8cx Gen 3 sẽ có thể tận dụng lợi thế của ‘29+ TOPS of AI acceleration’ mà Qualcomm tuyên bố có hiệu suất gấp 3 lần so với các nền tảng xử lý hàng đầu hiện nay đang cạnh tranh với công ty. Ngoài ra còn có thể tăng tốc các tác vụ như nhận diện khuôn mặt và làm mờ nền trong các cuộc gọi, hỗ trợ chất lượng máy ảnh lên đến 4K HDR và có tới 4 máy ảnh.

Qualcomm cũng cho biết 8cx Gen 3 sẽ cung cấp hiệu suất cải thiện tới 60% so với các chip thế hệ trước trong các tác vụ đòi hỏi nhiều GPU nhờ GPU Adreno.

Đối với Snapdragon 7c+ Gen 3, nền tảng này được thiết kế cho PC và Chromebook cấp thấp, và nó xuất hiện chỉ 6 tháng sau khi ra mắt thế hệ trước. Nó cũng hỗ trợ 5G, cả sub-6 và mmWave, nhờ vào việc tích hợp hệ thống Modem-RF Snapdragon X53 5G. Qualcomm cho biết nền tảng 6nm 7c Gen 3 sẽ mang lại hiệu suất CPU được cải thiện tới 40% và hiệu suất đồ họa được cải thiện nhiều nhất là 35% so với các chipset thế hệ trước.

Qualcomm sản xuất chipset ARM 5nm cho máy tính xách tay Windows - ảnh 2

Snapdragon 7c+ Gen 3 sử dụng cho các PC và Notebook cấp thấp dựa trên ARM

chụp màn hình

Các máy chạy Windows dựa trên ARM vẫn chưa tạo nên làn sóng thay đổi quá lớn trên toàn cầu, và vẫn còn phải xem liệu Qualcomm có thể giúp Windows trên nền tảng Snapdragon chuyển hướng với các tùy chọn mới nhất, mạnh mẽ hơn hay không. Các thiết bị sử dụng chipset Snapdragon 8cx Gen 3 và 7c+ Gen 3 dự kiến sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2022.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm