Quận 1 cách ly thêm người về TP.HCM từ nước ngoài trước ngày 18.3

0 Thanh Niên Online

Người về từ các nước trước ngày 18.3 buộc phải cách ly y tế tại nhà trong vòng 14 ngày, nếu không thực hiện sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế đến các khu cách ly tập trung.

Hành khách làm thủ tục  khai báo y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất. /// Ảnh: Ngọc Dương
Hành khách làm thủ tục khai báo y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất.
Ảnh: Ngọc Dương

Ngày 25.3, UBND quận 1, TP.HCM cho biết đã giao 10 phường chủ động phối hợp với Công an quận 1 khẩn trương điều tra, xác định nơi cư trú, lưu trú của những người từ các nước về Việt Nam trước 0 giờ ngày 18.3, trong vòng 14 ngày qua, hiện đang cư trú tại quận 1. Những người nhập cảnh về TP.HCM trước thời điểm này chưa được cách ly tập trung, trong đó phần lớn là du học sinh.

Sau khi rà soát, danh sách những người này chuyển về Trung tâm Y tế quận 1 để hướng dẫn và cách ly y tế theo quy định. UBND quận 1 yêu cầu người được cách ly tại nơi ở, nơi lưu trú chấp hành đúng thời gian cách ly, cam kết với phường không rời khỏi nơi ở, nơi lưu trú hoặc tổ chức liên hoan ăn uống, hoạt động đông người.

Nếu người thuộc diện cách ly không chấp hành, chính quyền địa phương sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế và chuyển vào khu cách ly tập trung phòng chống dịch bệnh Covid-19 của quận.

Quận 1 cách ly thêm người về TP.HCM từ nước ngoài trước ngày 18.3 - ảnh 1

Nhiều trường hợp về TP.HCM từ các nước trước ngày 18.3 chưa được cách ly.

Ảnh: Ngọc Dương

Đại diện UBND quận 1 cho biết Công an quận đã chủ động từ trước đó, cảnh sát khu vực ở các địa bàn đều chủ động phối hợp với các phường nắm danh sách nên đến nay tình hình vẫn được kiểm soát. Quận kiên trì vận động người thuộc diện cách ly nên hầu hết người dân đều chấp hành, chỉ có một vài "ca khó" thì thời gian vận động lâu hơn, kéo dài 1 - 2 giờ.

“Hiện quận đang tiếp tục tập trung tuyên truyền để người dân hưởng ứng việc không tụ tập đông người, ngưng hoạt động kinh doanh đến hết tháng 3 như khu vui chơi giải trí, nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống quy mô trên 30 người, phòng tập gym, cơ sở làm đẹp, điểm cắt tóc... và vận động người dân hạn chế ra ngoài trong hai tuần tới”, đại diện UBND quận 1 thông tin.

Đến trưa nay, quận 1 đang giám sát tại nhà và nơi cư trú 159 trường hợp, cách ly tập trung 11 trường hợp, 537 trường hợp hết thời gian theo dõi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Văn hóa tâm linh - di sản của tài nguyên văn hóa Việt Nam

Văn hóa tâm linh - di sản của tài nguyên văn hóa Việt Nam

Tôn giáo tín ngưỡng vừa là hợp phần quan trọng của một nền văn hóa vừa làm nên sắc thái của nền văn hóa ấy. Văn hóa tâm linh là một di sản đặc biệt của mỗi dân tộc, ẩn chứa nhiều truyền thống và giá trị đặc sắc cần nghiên cứu, bảo tồn và phát huy.