Quan chức cấp cao Mỹ nói gì về tham vọng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương?

0 Thanh Niên Online

Điều phối viên Nhà Trắng phụ trách khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Kurt Campbell ngày 22.9 nói rằng tham vọng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương là mối lo ngại đối với một số nhà lãnh đạo đảo quốc Thái Bình Dương.

Ông Campbell có phát ngôn như trên sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chủ trì cuộc họp với các ngoại trưởng thuộc Đối tác Thái Bình Dương Xanh (PBP), một nhóm được thành lập vào tháng 6.2022, bao gồm Mỹ, Úc, Nhật Bản, New Zealand và Anh.

Quan chức cấp cao Mỹ nói gì về tham vọng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương? - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (giữa) phát biểu trong cuộc họp của nhóm Đối tác Thái Bình Dương Xanh tại New York ngày 22.9

REuters

“Tôi nghĩ như chúng ta đã thấy trong một số trường hợp, rõ ràng là Trung Quốc có những tham vọng ở Thái Bình Dương, trong đó có một số tham vọng gây quan ngại cho các nhà lãnh đạo đảo quốc Thái Bình Dương", ông Campbell phát biểu với báo chí, theo Reuters.

Mặt khác, ông Campbell khẳng định chương trình nghị sự của PBP sẽ được hướng dẫn bởi nhu cầu của các đảo quốc Thái Bình Dương và nhấn mạnh mối quan hệ đối tác ngày càng tăng giữa Mỹ với các đồng minh trong khu vực nhằm giải quyết các vấn đề như biến đổi khí hậu, liên kết y tế và công nghệ.

Ông Campbell cho biết thêm PBP đang làm việc để tăng cường kết nối giữa các đảo quốc Thái Bình Dương. “Điều đó chỉ có thể được thực hiện thông qua việc đặt ... dây cáp dưới biển. Và vì vậy, tôi nghĩ thách thức đang ở trước mắt”, Campbell cho hay.

Chiến hạm Nga, Trung Quốc tuần tra chung ở Thái Bình Dương

Cuộc họp nói trên của Đối tác Thái Bình Dương Xanh, được tổ chức bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh từ ngày 28-29.9 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo các đảo quốc Thái Bình Dương dưới sự chủ trì của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Reuters hôm 20.9 dẫn lời ông Campbell cho hay Ấn Độ hiện tham gia với tư cách quan sát viên, và sẽ có thêm vài nước tham gia cơ chế này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm