Quan sát nhật thực một phần

0 Thanh Niên Online

(TNO) Rạng sáng nay (21.5), người dân cả nước đã có dịp quan sát nhật thực một phần trong điều kiện thời tiết tại từng nơi tương đối thuận lợi.

Quan sát nhật thực một phần

(TNO) Rạng sáng nay (21.5), người dân khắp cả nước đã có dịp quan sát nhật thực một phần trong điều kiện thời tiết tại từng nơi tương đối thuận lợi.

>> Ngày 21.5 có nhật thực hình khuyên
>> Ngắm nhật thực hình khuyên ở Thái Bình Dương

Từ hơn 5 giờ sáng, CLB Thiên văn nghiệp dư TP.HCM (HAAC) đã tổ chức các nhóm thành viên tập trung theo từng khu vực quanh TP để quan sát hiện tượng thiên nhiên này.

Tại TP.HCM, nhật thực một phần bất đầu từ khi mặt trời mọc lúc 5 giờ 30 phút và kết thúc lúc 6 giờ. Người dân có thể quan sát nhật thực trong thời gian trên nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi, với trời trong và hướng đông của nơi được chọn quan sát rất trống và ít mây.

Nhật thực một phần xuất hiện ngay từ lúc mặt trời mọc từ chân trời hướng đông. Đây cũng là lúc quan sát được mặt trời với tỷ lệ bị che nhiều nhất bởi mặt trăng. Càng về sau, tỷ lệ bị che này càng giảm. Tới khoảng 6 giờ, mặt trăng di chuyển hoàn toàn ra khỏi đĩa mặt trời và nhật thực một phần kết thúc.

Khi vừa mặt trời vừa mọc, mọi người có thể quan sát trực tiếp nhật thực bằng mắt thường do ánh nắng khá dịu. Sau đó, mặt trời xuất hiện rõ và chói nên người quan sát phải sử dụng kính thợ hàn hay kính lọc chuyên dụng để bảo vệ mắt.

* Tại Hà Nội, Hội Thiên văn nghiệp dư Hà Nội (HAS) tổ chức quan sát tại cầu Vĩnh Tuy (Q.Hai Bà Trưng). Lúc đầu mây khá dày ờ chân trời, khoảng 5 giờ 45 phút mặt trời mới xuất hiện.

Việc quan sát chỉ tới khoảng hơn 6 giờ là kết thúc vì mây lại tiếp tục che mặt trời.

Tại Hà Nội, theo tính toán nhật thực môt phần bắt đầu khoảng lúc 5 giờ 17 phút và kết thúc lúc 6 giờ 13 phút.

Cầu Vĩnh Tuy là địa điểm được giới trẻ Hà Nội chọn làm nơi quan sát nhật thực hình khuyên. Bạn Phạm Vũ Lộc, thành viên Hội Thiên văn nghiệp dư Hà Nội (HAS) cho biết, từ 5 giờ sáng, hàng chục bạn trẻ đã có mặt trên cầu với các loại dụng cụ theo dõi diễn biến nhật thực.

nhật thực hà nội 2

Ban đầu, thời tiết khá âm u. Chờ đến 5 giờ 45 phút, người quan sát nhật thực đứng từ cầu Vĩnh Tuy mới quan sát được mặt trời xuất hiện. Quá trình theo dõi diễn biến của hiện tượng chỉ kéo dài đến 6 giờ thì bị mây che phủ.

Một số hình ảnh của nhật thực toàn phần được quan sát trên cả nước:

Quan sát nhật thực một phần 46
Quan sát nhật thực một phần - ảnh 12

Tin, ảnh: Tuấn Anh - Phan Hậu - Lê Quân

>> Ngắm nhật thực hình khuyên ở Công viên Biển Đông
>> Một vòng thế giới dưới ánh mặt trời
>> Việt Nam đón xem nhật thực hình khuyên
>> Nhiều hiện tượng thiên văn kỳ thú
>> Nhật thực" được khán giả yêu thích nhất

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm