Quận vùng cam của Hà Nội nhắc nhở hàng quán bán mang về

0 Thanh Niên Online

Sáng 14.12, UBND quận Đống Đa, quận vùng cam duy nhất của Hà Nội, đã triển khai lực lượng tới từng hàng quán ăn trên địa bàn để tổ chức vận động người dân thực hiện quy định chống dịch mới, chỉ bán đồ ăn mang về và đóng cửa trước 21 giờ hằng ngày.

Sáng 14.12, tại quận Đống Đa - quận vùng cam duy nhất của Hà Nội, UBND phường Trung Tự cùng với lực lượng công an, trật tự đã tiến hành nhắc nhở các chủ nhà hàng, quán ăn, cà phê trên địa bàn phường tuân thủ quy định phòng dịch mới được áp dụng từ chiều 13.12.

Quận vùng cam của Hà Nội nhắc nhở hàng quán bán mang về - ảnh 1

Lực lượng chức năng nhắc nhở chủ quán cà phê trên phố Tôn Thất Tùng chỉ được bán mang về

Vấn tâm

Theo đó, các hàng ăn, quán ăn không được phục vụ tại chỗ, chỉ được bán mang về và phải đóng cửa trước 21 giờ hằng ngày. Những trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính.

Quận vùng cam của Hà Nội nhắc nhở hàng quán bán mang về - ảnh 2

Các hàng ăn, quán ăn đều phải thực hiện nghiêm chỉ thị phòng dịch mới của TP. Hà Nội

VẤn tâm

Sau khi nhận được chỉ đạo của UBND quận thì UBND phường có văn bản xuống các tổ dân phố, phối hợp với công an phường cùng các lực lượng chức năng, ban ngành đoàn thể tuyên truyền tới nhân dân thực hiện nghiêm chỉ thị dừng các hoạt động ăn uống tại chỗ, chỉ được bán mang về. Sau tuyên truyền nhắc nhở, gửi thông báo, ký cam kết, UBND phường trong sáng nay đã đi kiểm tra và nhắc nhở và xử lý các trường hợp cố tình vi phạm việc ăn uống tại chỗ.

Các đoàn kiểm tra sẽ hoạt động liên tục từ sáng đến hơn 21 giờ. Sau 21 giờ, chúng tôi sẽ tiếp tục nhắc nhở các hoạt động vi phạm trật tự đô thị. Các hàng ăn chỉ được mở cửa đến 21 giờ, chúng tôi tiếp tục đi nhắc nhở các cửa hàng phải đóng cửa sau 21 giờ”, ông Đặng Minh Chính, Phó Chủ tịch UBND Q. Đống Đa chia sẻ.

Quận vùng cam của Hà Nội nhắc nhở hàng quán bán mang về - ảnh 3

Xe cảnh sát chở theo đoàn liên ngành thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng dịch Covid-19.

vấn tâm

Nhiều chủ cửa hàng ăn tại quận Đống Đa cho biết họ liên tục phải bù lỗ trong thời gian giãn cách xã hội. Đến nay, quy định bán mang về khiến họ không gượng dậy nổi vì lượng khách sụt giảm chỉ còn 1/3. Một số chủ cửa hàng ăn đã chuẩn bị tâm lý đóng cửa vì chi phí quá cao.

“Do dịch bệnh, người dân cũng hạn chế ăn ở ngoài mà bây giờ còn thực hiện chỉ thị mới này, chỉ được bán mang về thì doanh thu bị giảm mất 2/3. Chỉ thị chung như vậy thì mình cũng phải chấp nhận thôi. Chủ nhà hỗ trợ được bao nhiêu thì mình được hưởng bấy nhiêu. Mặt đường như quán nhà tôi đang thuê là 20 triệu. Tiền nhà đóng 6 tháng một lần. Như hiện nay mỗi tháng tôi phải bỏ tiền túi hơn 15 triệu để bù lỗ. Khách giảm mất 2/3 mà doanh thu không có thì mình phải bù lỗ”, ông Cồ Khắc Chiền, chủ một quán phở bò ở Q. Đống Đa, cho biết.

Tình hình dịch bệnh đang rất phức tạp mà quận Đống Đa chỉ cho bán mang về như thế này thì người dân sẽ sang quận khác để ăn uống, dịch bệnh vẫn tiến triển chứ không dừng lại được. Mong là dịch bệnh thì các nơi đóng cửa hết để dập dịch, tình hình đỡ hơn. Trước đây cửa hàng tôi rất đông khách nhưng giờ bán mang về thì không có một bóng người nào, lác đác có vài khách. Tôi cũng đang rất lo lắng đây, nếu không duy trì được thì cũng phải nghỉ thôi”, bà Tô Kim Hằng, một chủ quán cơm địa phận Q. Đống Đa, chia sẻ thêm.

Một số chủ nhà hàng khác lo ngại việc hạn chế các hàng quán ăn ở quận Đống Đa không có hiệu quả trong chống dịch vì người dân vẫn đang được tự do đi lại. Họ hoàn toàn có lựa chọn di chuyển từ quận vùng cam sang các quận khác để ăn uống, nguy cơ dịch bệnh vẫn không giảm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm