Quán xôi lá sen chỉ bán 3 tiếng, ông chủ dậy sớm 'vất vả nhưng có tiền'

11/06/2022 13:32 GMT+7

Thay vì đựng trong hộp nhựa, quán xôi trên đường Ngô Thị Minh Thu (Q.Tân Bình) gói trong lá sen. Khách đông, quán hết sạch vỏn vẹn chỉ sau 3 tiếng mở bán buổi sáng.

Ở Sài Gòn có nhiều quán xôi, mỗi quán một hương vị khác nhau. Tình cờ một lần đi qua đường Ngô Thị Minh Thu (Q.Tân Bình) tôi để ý có một quán xôi khá lạ. Quán không có biển hiệu, chỉ có một vài cái bàn nhựa cũng những thúng xôi nóng hổi. Từng chiếc lá sen xanh mướt xếp chồng lên nhau, chủ quán dùng để gói xôi cho khách, tuyệt nhiên không có chiếc hộp nhựa nào.

Quán xôi trên đường Ngô Thị Thu Minh dùng lá sen để gói xôi

dương lan

“Cho một gói xôi xéo nhiều hành, thêm chả”, “Tôi một gói xôi bắp đầy đủ”,… Ông chủ quán xôi để ý từng lời của khách rồi nhanh tay lấy xôi đặt vào lá sen. Dù khách mua đông nhưng ông Huy nhớ rất nhanh yêu cầu của khách, làm chuẩn, không sai chút nào. Tôi hỏi tên ông chủ nhưng ông cười, bảo cứ gọi ông bán xôi là được.

Xếp hàng mua xôi buổi sáng

dương lan

“Quê gốc tôi ngoài Bắc, vào Sài Gòn bán xôi 10 năm rồi. Tôi mua lá sen ở vườn dưới Đồng Tháp. Nhà tôi không có biển hiện gì, cứ theo thói quen các cụ ngày xưa ở quê bán sao giờ bán vậy. Đặc trưng của gói xôi lá sen là giữ xôi nóng. Lá sen với lá khoai nước là sạch nhất, xôi không bị hỏng mà bảo vệ môi trường nữa nên khách ủng hộ”, chủ tiệm nói.

Mới hơn 6 giờ sáng, quán xôi đã đông khách

dương lan

Ông cùng vợ và con trai đứng bán. Ai nấy đều làm liền tay để khách không phải chờ lâu. Quán bán nhiều loại từ xôi xéo, xôi bắp đến xôi cốm, xôi đậu phộng. Các thúng xôi có màu sắc bắt mắt nhìn rất hấp dẫn.

Tôi gọi một gói xôi xéo đầy đủ mỡ hành, thêm chả ăn thử. Hạt xôi mềm dẻo, hành phi thơm phức ăn kèm với chà bông, ăn miếng đầu tiên cảm nhận được ngay vị xôi miền Bắc. Lá sen được rọc phần gân thô, rửa sạch, phơi để ráo. Gói trong lá sen nên xôi dù để lâu vẫn nóng hổi, mùi thơm đặc trưng từ lá sen tươi. Bởi vậy dù phải chờ đợi, nhiều người vẫn vui vẻ để mua được gói xôi lá sen ăn sáng.

Ông chủ tất bật gói xôi cho khách

dương lan

“Nhà tôi tự làm từ A - Z không mua cái gì ở ngoài, hành cũng tự bóc lấy. Tôi dậy từ 3 rưỡi sáng làm mới kịp có hàng bán cho khách buổi sáng. Lá sen mua khó, phải có mối và phải biết cách bảo quản. Nhà tôi không chạy theo số lượng nhưng từ lúc mở bán đến lúc dọn hàng về khách cứ đông”, ông chủ chia sẻ và tiết lộ mẹ ông cũng bán xôi, ông nối nghiệp mẹ nên vào Sài Gòn mở quán xôi này.

Theo ông chủ, mỗi gói xôi có giá 12.000 đồng, khách ăn thêm chả, chà bông sẽ tính tiền thêm. Xôi thêm chút đường thành xôi ngọt để hợp khẩu vị người miền Nam.

Vợ ông chủ cũng là người bán chính

dương lan

Dù không trang trí cầu kỳ, từng suất xôi được gói đơn giản nhưng khách chờ mua rất đông từ người lao động, sinh viên, dân văn phòng,…

“Chú làm liên tục từ sáng sớm vậy vất vả không?”, PV hỏi. Ông cười đùa trả lời: “Vất vả vậy nhưng có tiền”. Khách đứng chờ mua xôi nghe vậy cũng cười theo.

Xôi xéo được nhiều khách lựa chọn

dương lan

Chị Võ Ngọc Mai (27 tuổi, ở Q.Tân Bình, làm nhân viên văn phòng) cho biết chị tranh thủ dậy sớm, chị ghé mua xôi ăn sáng. “Chắc chắn ăn xôi trong lá sen ngon hơn ăn ở hộp nhựa rồi. Từ chỗ này lên công ty chắc phải hơn 3km vậy mà đến nơi mở ra vẫn còn nóng. Ăn xôi buổi sáng no, chắc bụng mà cũng ngon nữa”, chị chia sẻ.

Dù đông nhưng quán không để khách chờ quá lâu

dương lan

Chị Phạm Cẩm Anh (23 tuổi, ở Q.3) cho biết: “Tôi người miền Bắc vào Sài Gòn làm việc. Lúc ở ngoài Hà Nội tôi cũng hay ăn xôi buổi sáng, thấy họ bán xôi gói lá sen nhiều lắm nhưng trong này ít hơn, tìm mãi mới thấy hàng này bán. Ăn vào nhận ra hương vị món xôi thân quen tôi từng ăn”.

Xôi gói trong lá sen, nhìn rất bắt mắt

dương lan

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.