Quảng Ngãi: Hàng nghìn tàu cá vào bờ neo đậu tránh gió mạnh trên biển

0 Thanh Niên Online

Ngư dân xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi, (Quảng Ngãi) khẩn trương neo đậu, kiểm tra lại tàu cá ở cảng Sa Kỳ để tránh trú gió mạnh trên biển nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Ngày 3.4, tại Trạm kiểm soát biên phòng cảng Sa Kỳ, ngư dân khẩn trương kiểm tra, neo đậu lại tàu thuyền sau khi vào bờ để tránh trú gió mạnh trên biển. Ngư dân Dương Duy Hậu (34 tuổi, ở thôn An Kỳ, xã Tịnh Kỳ), chủ tàu cá QNg 91321TS cho biết, khi đi đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa, nghe tin báo sắp tới có gió mạnh trên biển nên anh đưa tàu về đây tránh trú.

Hàng ngàn tàu cá Quảng Ngãi cấp tập vào bờ neo đậu tránh gió mạnh
Quảng Ngãi: Hàng nghìn tàu cá vào bờ neo đậu tránh gió mạnh trên biển - ảnh 1

Bộ đội biên phòng kêu gọi ngư dân đưa tàu vào cảng Sa Kỳ neo trú

hải phong

“Nghe thông báo của Trạm biên phòng cảng Sa Kỳ, chúng tôi tranh thủ vào để tránh trú. Khi về tới bến, anh em cùng nhau neo, đậu, kiểm tra lại tàu kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn”, anh Hậu cho biết thêm.

Quảng Ngãi: Hàng nghìn tàu cá vào bờ neo đậu tránh gió mạnh trên biển - ảnh 2

Sóng lớn ở cửa biển Sa Kỳ

Hải phong

Cách đó không xa, ngư dân Phạm Thành Nhân (52 tuổi, ở thôn An Kỳ, xã Tịnh Kỳ), chủ tàu QNg 11038 TS, đang tranh thủ chèo thúng ra tàu của mình để kiểm tra lại. Khi đến tàu, ông Nhân đi một vòng để kiểm tra, đồng thời, gia cố lại các dây thừng đã neo buộc trên tàu. Ông Nhân cho biết, ông hành nghề câu mực đã 4 năm, trên tàu có 4 ngư dân. Nghe tin có gió lớn trên biển nên ông đưa tàu vào bờ để neo đậu, tránh trú.

“Thời tiết biển động lâu dài nên chúng tôi cho thuyền vào bến, cột dây vào cầu cảng cho an toàn để bảo vệ tài sản. Nắm bắt được thời tiết thì ra khơi, còn thời tiết chưa ổn định thì vẫn ở nhà chứ ra khơi nguy hiểm”, ông Nhân chia sẻ.

Quảng Ngãi: Hàng nghìn tàu cá vào bờ neo đậu tránh gió mạnh trên biển - ảnh 3

Bộ đội biên phòng giúp ngư dân neo đậu tàu trên cảng

Hải phong

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành công văn chỉ đạo các địa phương, đơn vị khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó mưa lớn trên đất liền, thời tiết nguy hiểm trên biển; chủ động kêu gọi ngư dân vào bờ tránh trú để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản.

Tại Trạm kiểm soát biên phòng cảng Sa Kỳ, lực lượng chức năng đã cắm cờ báo hiệu cấm biển, không cho tàu thuyền ra khơi khi có sóng to, gió lớn. Đồng thời, hướng dẫn ngư dân neo buộc kỹ lưỡng, đúng vị trí; gia cố tàu thuyền để tránh va đập mạnh gây thiệt hại.

Quảng Ngãi: Hàng nghìn tàu cá vào bờ neo đậu tránh gió mạnh trên biển - ảnh 4

Ngư dân neo đậu tàu tại Cảng Sa Kỳ

Hải phong

Đại úy Phan Xuân Huề, Trạm trưởng Trạm kiểm soát biên phòng cảng Sa Kỳ, Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ cho biết, trạm tổ chức ca nô tuần tra, phối hợp với các cảng để sắp xếp bãi neo đậu cho bà con ngư dân bảo đảm an toàn. Những phương tiện nào không chấp hành thì nhắc nhở, xem xét xử lý theo đúng quy định. Đồng thời, tổ chức lực lượng tại trạm để ngăn cản các trường hợp vẫn cố tình đi khai thác hải sản trên biển.

“Đơn vị đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương các xã ven biển cùng nghiệp đoàn nghề cá, ban quản lý các cảng cá tổ chức tuyên truyền cho bà con ngư dân nắm được diễn biến của thời tiết trên biển, chủ động ứng phó với thời tiết xấu trên biển”, đại úy Huề cho biết thêm.

Theo báo cáo nhanh số 5 của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, toàn tỉnh hiện có có 5.114 tàu với 28.696 lao động đang neo đậu tại các bến. Trong đó, neo đậu tại các cảng neo trú tàu thuyền của tỉnh Quảng Ngãi là 1.298 tàu và 32 lồng bè (Mỹ Á: 220 tàu, Sa Huỳnh: 270 tàu, Tịnh Kỳ: 68 tàu, Tịnh Hòa: 250 tàu, Lý Sơn: 490 tàu và 32 lồng bè).

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, vùng biển tỉnh Quảng Ngãi (bao gồm cả H.Lý Sơn) trong 24 giờ tới có mưa rào và giông rải rác; tầm nhìn xa trên 10 km, giảm xuống từ 4 - 10 km trong mưa; gió bắc đến đông bắc cấp 5, cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 2 - 3 m. Trong mưa giông cần đề phòng có lốc sét và gió giật mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm