Quảng Ngãi phát hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N8 đầu tiên ở một trại gà

0 Thanh Niên Online

Ổ dịch cúm gia cầm được phát hiện tại một trại gà ở xã Bình Dương, H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) với 3 mẫu dương tính với vi rút cúm A (H5N8). 

Chiều 29.11, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, lần đầu tiên địa phương này ghi nhận ổ dịch cúm gia cầm (H5N8) xảy ra trên địa bàn.

Quảng Ngãi phát hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N8 đầu tiên ở một trại gà - ảnh 1

Tiêu hủy và khử trùng ổ dịch cúm A (H5N8) ở xã Bình Dương, H.Bình Sơn (Quảng Ngãi)

HẢI PHONG

Theo đó, dịch cúm A (H5N8) được phát hiện tại đàn gà nuôi ở nhà ông Phạm Trung Phổ, ở thôn Đông Yên 1, xã Bình Dương, H.Bình Sơn. Chủ trại nuôi gà cho biết, đàn gà có hiện tượng bỏ ăn, xù lông, ho, mặt mào sưng phù tím, xuất huyết ở chân… sau đó đến ngày 22.11 chết 300 con. 500 con còn lại (bình quân 1,5 kg/con) có hiện tượng như số gà bị chết trước đó.

Nhận thông tin, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp H.Bình Sơn đã cùng Chi cục Thú y tỉnh Quảng Ngãi lấy 3 mẫu bệnh phẩm gửi Cơ quan thú y Vùng 4 (Đà Nẵng) xét nghiệm. Kết quả, tất cả 3 mẫu bệnh phẩm đều dương tính với vi rút H5N8. Đây được cho là vi rút lần đầu tiên xuất hiện tại Quảng Ngãi.

Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, sau khi có kết quả bệnh phẩm, địa phương đã tổ chức tiêu hủy toàn bộ số gà tại nơi phát hiện bệnh. Đồng thời, rắc vôi bột, phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại nơi xảy ra dịch và xung quanh, hạn chế người ra vào ổ dịch, để phòng tránh lây lan dịch bệnh và bùng phát.

Sở NN-PTNT Quảng Ngãi đang khuyến cáo người dân nâng cao nhận thức về tính nguy hại của dịch bệnh để tổ chức các biện pháp phòng chống, không chủ quan với dịch cúm A (H5N8); cũng như chỉ đạo các cơ sở thường xuyên giám sát, xử lý kịp thời các ổ dịch xảy ra tại địa bàn.

Hiện tại tỉnh Quảng Ngãi chưa ghi nhận thêm ổ dịch phát sinh lây lan trong các hộ chăn nuôi nào khác, nhưng cảnh báo thời tiết hiện nay tương đối thuận lợi cho dịch cúm gia cầm H5N8 phát sinh, lây lan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm